Phát huy hiệu quả quỹ hỗ trợ nông dân, giúp nông dân phát triển sản xuất, thoát nghèo

Để phát triển nguồn vốn giúp nông dân phát triển kinh tế; thời gian qua các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác vận động nguồn vốn như tuyên truyền, vận động xã hội hóa, tranh thủ tối đa nguồn vốn vận động từ tổ chức, cá nhân. Đồng thời kêu gọi cán bộ, hội viên tích cực tham gia đóng góp xây dựng Quỹ hội. Từ đó đã đạt được những kết quả tích cực, tạo đà cho nông dân xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế mới.

Thành phố Tuyên Quang hiện có trên 10.000 hội viên nông dân sinh hoạt ở 211 chi hội. Để tạo điều kiện cho các hội viên tiếp cận nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, những năm qua Hội Nông dân các cấp trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã chủ động, linh hoạt huy động Quỹ Hỗ trợ nông dân, trong 6 tháng đầu năm 2022, quỹ hỗ trợ nông dân cấp thành phố tăng thêm 300 triệu đồng nâng tổng số Quỹ quỹ hỗ trợ nông dân thành phố lên 1 tỷ 640 triệu đồng. Đồng chí Vũ Xuân Thiệu, Chủ tịch Hội nông dân thành phố Tuyên Quang cho biết: Nhằm đa dạng hóa các nguồn vốn hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế; thời gian qua với Hội Nông dân thành phố đã chỉ đạo các cấp Hội nông dân tham mưu cho các cấp ủy Đảng, Chính quyền chỉ đạo các ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến các tầng lớp Nhân dân về ý nghĩa, mục đích của Quỹ hỗ trợ nông dân là nhằm hỗ trợ cho nông dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Nhờ đó mà người dân ngày càng tin tưởng đóng góp vào Quỹ hỗ trợ nông dân và Quỹ cũng hoạt động ngày càng hiệu quả.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, hàng năm Hội nông dân thành phố đã chủ động lựa chọn những mô hình, dự án có tính khả thi để triển khai thực hiện. Đặc biệt ưu tiên cho những hộ gia đình có kế hoạch sử dụng nguồn vốn khả thi, hiệu quả, có nguồn nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn vay. Đồng thời, Hội đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 58 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho 2.130 lượt hội viên nông dân. Bên cạnh đó, Hội còn tăng cường và chủ động kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng nguồn vốn vay của hội viên, nông dân để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Đến nay tổng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp có 5 tỷ 480 triệu đồng, trong đó: Nguồn nhận ủy thác của Trung ương 3,3 tỷ đồng cho 100 hộ vay; Nguồn nhận ủy thác của Tỉnh 550 triệu đồng cho 20 hộ vay; Nguồn vận động xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân cấp thành phố 1 tỷ 640 triệu đồng cho 45 hộ vay.

Mô hình trồng bưởi của gia đình ông Lý Ngọc Sơn, thôn 21, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang

Hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố Tuyên Quang thời gian qua đã và đang ngày càng phát huy hiệu quả, thiết thực. Thông qua nguồn vốn đã hỗ trợ hàng ngàn lượt hộ gia đình hội viên, nông dân có thêm nguồn lực đầu tư phát triển, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động ở nông thôn, góp phần giúp nhân dân ổn định đời sống./.

Bài và ảnh: Duy Khanh ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)