Thành phố Tuyên Quang phát triển hạ tầng đô thị

Phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ và mở rộng không gian thành phố Tuyên Quang theo quy hoạch đang được cấp ủy, chính quyền thành phố quyết liệt thực hiện. Nhờ đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị của thành phố ngày càng khang trang, hiện đại, tạo thêm nhiều điểm nhấn cho thành phố, bảo đảm đáp ứng tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020.

UBND thành phố Tuyên Quang đang chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị như: Thí điểm sử dụng lòng đường, vỉa hè tại một số tuyến phố chính vào mục đích kinh doanh, trông giữ xe trên địa bàn thành phố; cải tạo và trồng mới cây xanh đô thị các tuyến phố chính trên địa bàn thành phố; cải tạo, nâng cấp đường từ khu dân cư Ngọc Kim đi Quốc lộ 37; cải tạo, nâng cấp đường phố Hà Tuyên… UBND thành phố vừa tổ chức họp đánh giá tiến độ các công trình, dự án này, giao các phòng, ban nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Tuyến đường từ khu dân cư Ngọc Kim đi Quốc lộ 37 đang được thành phố Tuyên Quang cải tạo, nâng cấp.

Theo ông Phùng Đình Phúc, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Tuyên Quang, Dự án thí điểm sử dụng lòng đường, vỉa hè tại một số tuyến phố chính khu vực nội thành vào mục đích kinh doanh, trông giữ xe trên địa bàn thành phố là phương án nhằm quản lý trật tự đô thị hiệu quả, đúng mục đích, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Thành phố đã xác định điểm đỗ trên vỉa hè dành cho phương tiện tham gia giao thông là xe máy, xe đạp, xe thô sơ; điểm dừng, đỗ trên lòng đường dành cho phương tiện tham gia giao thông là xe ô tô. Ban Quan lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố Tuyên Quang đã hoàn thiện sơn kẻ vạch đỗ ô tô dưới lòng đường tại 3 tuyến đường Phạm Văn Đồng, Bình Thuận và Chiến thắng sông Lô theo quy cách mỗi ô có chiều dài 6 m và rộng 2,5 m, khoảng cách vị trí đỗ đảm bảo theo quy định; 2 tuyến đường Bình Thuận và Quang Trung sẽ tận dụng vỉa hè dành cho phương tiện mô tô, xe máy, xe thô sơ dừng, đỗ. Tại 2 tuyến này có vỉa hè đủ rộng tối thiểu 3 m và khi sử dụng phần vỉa hè còn lại có chiều rộng ít nhất 1,5 m tính từ mép ngoài bó vỉa cho người đi bộ. Các điểm đỗ xe phải sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, bảo đảm mỹ quan đô thị, không làm cản trở đến lối đi của người đi bộ sang đường, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các tổ chức, gia đình hai bên đường, đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, không để xe trước khu vực của các công trình văn hóa, giáo dục, thể thao, y tế, tôn giáo, công sở.
    Hiện nay, thành phố đang triển khai hai công trình cải tạo, nâng cấp đường từ khu dân cư Ngọc Kim đi Quốc lộ 37; cải tạo, nâng cấp đường phố Hà Tuyên, phường Phan Thiết. Theo ông Phạm Tuấn Hùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc”, hai công trình này sắp hoàn thiện. Tuyến đường từ khu dân cư Ngọc Kim đi Quốc lộ 37 kéo dài hơn 280 m, rộng 5 m với tổng mức đầu tư trên 1,9 tỷ đồng phấn đấu hoàn thành trong năm 2019. Tuyến đường tuy ngắn nhưng là sự mong mỏi của người dân nơi đây đã lâu, tạo điều kiện cho người dân vùng trồng rau Kim Ngọc cung ứng cho các chợ, nhà hàng… thuận lợi. Anh Trần Mạnh Huy, nhân viên Công ty TNHH Hùng Hà thi công công trình cho biết, một số phần nền đường yếu đơn vị đã xử lý theo đúng quy trình, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thiện phần nền đường, cống thoát nước, phấn đấu đến hết tháng 12-2019 sẽ hoàn thiện toàn bộ công trình. Cùng với đó, tuyến đường phố Hà Tuyên thuộc phường Phan Thiết, dài 320 m, rộng 10,5 m cũng đang được cải tạo, nâng cấp. Tuyến đường được thiết kế theo quy mô đường đô thị với hệ thống vỉa hè, cống thoát nước và hệ thống cây xanh.
     Trong thời gian này, thành phố tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để chuẩn bị khởi công xây dựng các công trình chỉnh trang, hoàn thiện hạ tầng đô thị như cải tạo, chỉnh trang đường Quốc lộ 2 cũ; cải tạo, nâng cấp đường đoạn từ đường 17-8 đến đường Lê Hồng Phong; cải tạo, nâng cấp đoạn từ Quốc lộ 2 đi Bình Ca, xã An Khang; cải tạo, xử lý ô nhiễm môi trường hồ Tân Hà; cải tạo, nâng cấp đường đi thôn sông Lô 8. Đối với công trình cải tạo và trồng mới cây xanh đô thị các tuyến phố chính trên địa bàn, thành phố đã hoàn thiện phương án trình UBND tỉnh. Căn cứ vào đặc thù của từng tuyến đường phố thành phố sẽ đề xuất trồng những cây đặc trưng cho từng tuyến, trồng bổ sung tại những vị trí quy hoạch còn trống.
Đẩy mạnh phát triển hạ tầng, mở rộng không gian đô thị là điều kiện quan trọng để thành phố thu hút đầu tư phát triển dịch vụ thương mại, du lịch, nâng cao đời sống nhân dân.

Theo Báo TQĐT