Thành phố Tuyên Quang chú trọng giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri

Trong thời gian qua, thành phố Tuyên Quang đã tập trung nỗ lực giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, tổng hợp, phân loại kịp thời và chuyển tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết, nhờ đó nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cấp, ngành giải quyết hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương.

Tuyến đường khu dân cư Ngọc Kim đi Quốc lộ 37 phường Hưng Thành đang được cải tạo, nâng cấp

Trong những ngày này, người dân tổ 9 phường Hưng Thành rất phấn khởi khi tuyến đường mong đợi của người dân sắp hoàn thành. Ông Huỳnh Quang Bình, Phó bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ 9 phường Hưng thành cho biết: Tuyến đường này trước đây thành phố đã triển khai đền bù giải phóng mặt bằng để làm tuyến đường tránh thành phố Tuyên Quang, tuy nhiên sau nhiều năm sử dụng nên đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường bị sói lở do độ dốc cao, được nhà nước triển khai nâng cấp, mở rộng mặt đường sang 2 bên, không chỉ các hộ dân nằm trên tuyến đường rất vui và phấn khởi, nhiều nhà bị trũng thấp so với cốt thi công mặt đường nhưng vẫn tạo điều kiện cho đơn vị thi công triển khai thực hiện. Hiện đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đưa vào sử dụng trước tết Dương lịch 2020.
     Tuyến đường khu dân cư Ngọc Kim đi Quốc lộ 37 phường Hưng Thành có chiều dài trên 280m, do vị trí mặt đường có độ dốc cao và xuống cấp, không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân mà còn mất an toàn giao thông. Sau nhiều lần người dân phản ánh, kiến nghị qua các cuộc tiếp xúc cử tri. Ngày 19/6, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang Quyết định và phê duyệt chủ trương cải tạo, nâng cấp tuyến đường khu dân cư Ngọc Kim đi Quốc lộ 37. Ông Lê Bình, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Chương trình đô thị Miền núi phía Bắc cho biết: Với các hạng mục, bề rộng nền đường rộng 6m, kết cấu mặt đường bằng bê tông xi măng dầy 22cm, hệ thống rãnh thoát nước bằng rãnh hộp bê tống cốt thép và hệ thống báo hiệu giao thông, tổng trị giá trên 1,9 tỷ đồng, từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế và các nguồn vốn hợp pháp khác của thành phố. Việc hoàn thành tuyến đường sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đồng thời, nhằm tăng cường sự đồng bộ, hiện đại kết cấu hạ tầng đáp ứng tiêu chí đô thị loại II.
     Trong thời gian qua, Cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã quan tâm chú trọng tiếp thu, giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Trong đó, tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; Bố trí cán bộ có trình độ, năng lực, am hiểu pháp luật phụ trách công tác tiếp công dân. Qua đó, nhiều ý kiến, kiến nghị, phản ánh của nhân dân liên quan đến các vấn đề về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án tạo quỹ đất phát triển khu đô thị mới, khu dân cư, các dự án trọng điểm; bảo đảm môi trường, an toàn giao thông phục vụ đời sống sinh hoạt và phát triển sản xuất của nhân dân...đã được thành phố giải quyết kịp thời, hạn chế được nhiều vấn đề phức tạp nẩy sinh ở cơ sở.

Trong năm 2019, thành phố Tuyên Quang đã giải quyết dứt điểm 9 vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Duy trì tốt công tác tiếp công dân định kỳ và thường xuyên theo quy định, tiếp 575 lượt công dân. Số đơn thư phải giải quyết 901 đơn, đã giải quyết xong 793 đơn thư, tỷ lệ giải quyết đơn thư đạt 88%. Thời gian tới, thành phố Tuyên Quang tiếp tục tập trung giải quyết đúng pháp luật đơn thư mới phát sinh ngay từ cơ sở, phấn đấu xem xét, giải quyết trên 90% đơn thư mới phát sinh, qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo đà cho thành phố ngày càng phát triển/.

Bài và ảnh: Thanh Xuân (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)