Công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” bằng năng lượng mặt trời

Với ưu thế tiết kiệm điện, an toàn trong việc lắp đặt, phường Đội Cấn là đơn vị đầu tiên trên địa bàn thành phố triển khai việc lắp đặt đường điện “ thắp sáng đường quê” bằng hệ thống điện năng lượng mặt trời và được người dân đồng tình, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông cũng như xây dựng phường sáng – xanh – sạch – đẹp.

Đoàn viên thanh niên phường Đội Cấn tham gia lắp đặt đường điện ánh sáng đường quê bằng năng lượng mặt trời

Sáng ngày 2/5, đoàn phường Đội Cấn phối hợp với tổ dân phố 3 và tổ 1 tổ chức ra quân thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” bằng hệ thống năng lượng mặt trời, chào mừng Đại hội đoàn các cấp nhiệm, kỳ 2022-2027. Ông Lê Văn Vinh, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ 1 phường Đội Cấn cho biết, Tuyến đường từ tổ 3 và tổ 1 dài trên 2 km, trong đó có đoạn dài gần 500m không có nhà dân, 2 bên đường là ruộng, do không có điện nên đã có trường hợp tai nạn xe máy rơi xuống ruộng không ai biết dẫn đến tử vong. Ngay khi có chủ trương của đoàn thanh niên phường về việc lắp đặt các công trình chiếu sáng nông thôn, chi bộ, tổ nhân dân đã họp xin ý kiến về việc đóng góp để chung tay với đoàn thanh niên để lắp đặt đường điện thắp sáng đường quê và nhận được sự đồng tỉnh ủng hộ của người dân trong tổ, theo đó, mỗi hộ gia đình đóng góp ít nhất là 50 nghìn đồng.
    Công trình đường điện thắp sáng đường quê từ tổ 3 vào tổ 1 có chiều dài gần 500 m được lắp đặt 13 cột, bóng đèn Led 150w, sử dụng năng lượng mặt trời với tổng kinh phí 26 triệu đồng từ sự ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp và sự đóng góp của người dân tổ 1 và tổ 3. Ban ngày thông qua tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở trên mỗi bóng đèn sẽ tự nạp năng lượng, chỉ cần cài đặt một chế độ hẹn giờ cố định và thay đổi chế độ theo thời tiết mùa hè và mùa đông. Khi trời tối, đèn sẽ tự động bật sáng đến trời sáng đèn sẽ tự tắt. Việc sử dụng điện thắp sáng bằng năng lượng mặt trời rất có lợi, dân không phải trả tiền điện. Chị Nguyễn Thị Quyên, Bí thư đoàn phường Đội Cấn cho biết, Đây là công trình vừa có ý nghĩa chào mừng đại hội Đoàn, vừa gắn với nhiệm vụ của địa phương và thể hiện vai trò, trách nhiệm của thanh niên phường trong phong trào xây dựng đô thị văn minh.

Đường điện vào tổ 1 phường Đội Cấn bằng năng lượng mặt trời do Đoàn thanh niên phường phối hợp thực hiện

Việc lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, ứng dụng công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng tại tổ 1 và tổ 3 phường Đội Cấn, là việc làm thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ nhu cầu đi lại của người dân địa phương, đảm bảo ổn định an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội trong giai đoạn mới.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)