Sáng 11/1, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Trần Viết Cương, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên và Đại biểu dự Hội nghị

Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, thành phố Tuyên Quang xác định 18 nhóm chỉ tiêu chủ yếu và 06 nhiệm vụ trọng tâm. Phấn đấu thu ngân sách nhà nước (thu nội địa) đạt 1 nghìn 495 tỷ đồng; Giá trị sản xuất công nghiệp - Xây dựng (giá so sánh năm 2010) 18.337,0 tỷ đồng (giá trị sản xuất công nghiệp 13.969,6 tỷ đồng; giá trị sản xuất lĩnh vực xây dựng 4.367,4 tỷ đồng).Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội 27.452 tỷ đồng. Giá trị xuất khẩu hàng hoá 128,7 triệu USD. Doanh thu xã hội từ hoạt động du lịch 1.406 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người 112,6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ đô thị hóa 75%. Tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm từ 0,57% xuống còn 0,45%.

Để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2024 đề ra, UBND thành phố Tuyên Quang tiếp tục tập trung thực hiện cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số; tạo môi trường thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực, công nghệ hiện đại đầu tư phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ. Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hợp tác xã; Thực hiện đồng bộ các giải pháp quyết liệt, hiệu quả để đảm bảo hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2024; quản lý và sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả để tập trung nguồn lực phục vụ cho đầu tư phát triển, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các chính sách tạo việc làm, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Các đ/c Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì thảo luận

Hội nghị đã dành thời gian thảo luận các giải pháp tổ chức, nâng cao hiệu quả, đảm bảo hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2024; Công tác giải phóng mặt bằng; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị động lực và hạ tầng công nghệ thông tin; các giải pháp phát triển công nghiệp – thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, nông nghiệp, nông thôn mới ….

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên yêu cầu, Ngay sau hội nghị, căn cứ các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quyết liệt ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024; xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện, xác định rõ từng nhiệm vụ, tiến độ thực hiện, phân công trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân phụ trách bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2024. Đồng thời, Trên cơ sở kết quả đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XX, các cơ quan, đơn vị xác định nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình thực hiện, bảo đảm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025, rút ra bài học kinh nghiệm để làm cơ sở xác định nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho giai đoạn 2025 - 2030. Tiếp tục huy động các nguồn lực thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 28  ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về xây dựng, phát triển thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại I; Chương trình phát triển đô thị thành phố Tuyên Quang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Đề án xây dựng trung tâm thành phố Tuyên Quang theo hướng đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Quá trình tổ chức thực hiện phải quyết liệt, linh hoạt; chủ động giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Nắm chắc tình hình của địa phương, cơ quan, đơn vị để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh. Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh cần phải chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh.

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Trần Viết Cương nhấn mạnh, thực hiện chủ đề điều hành của Chính phủ năm 2024 là: "Kỷ cương, trách nhiệm; chủ động, kịp thời; tăng tốc, sáng tạo; hiệu quả, bền vững”. Đồng chí đề nghị Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường, đặc biệt là người đứng đầu phải tập trung cao độ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tránh để xảy ra tình trạng hành động cầm chừng, giải quyết công việc chung chung, thiếu quyết liệt, làm việc nào dứt việc đó. Giao nhiệm vụ phải rõ ràng, cụ thể về chủ thể chịu trách nhiệm chủ trì, đồng thời tạo chuyển biến rõ rệt trong trách nhiệm phối hợp trong triển khai thực hiện nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Trước mắt tập trung cao cho công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 30 ngày 15/12/2023, phục vụ nhân dân vui Tết đón xuân mới, bảo đảm an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố