Nỗ lực, linh hoạt trong công tác điều hành, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022

Ngày 25-11, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy xem xét một số nội dung phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Dự họp có các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh, các huyện, thành phố.

Toàn cảnh phiên họp Thường trực Tỉnh ủy.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy đã xem xét, cho ý kiến vào 14 nội dung về phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, Thường trực Tỉnh ủy đã xem xét, cho ý kiến vào chủ trương đầu tư dự án Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào. Dự án nhằm đầu tư, tôn tạo đồng bộ về kiến trúc cảnh quan, hoàn thiện cơ sở vật chất nhằm hình thành một điểm sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống yêu nước, điểm du lịch văn hóa đặc sắc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, vùng căn cứ cách mạng Tân Trào. Nội dung này, Thường trực Tỉnh ủy nhất trí về chủ trương dự án, đề nghị xem xét, điều chỉnh quy mô dự án, bổ sung một số hạng mục cần đầu tư để đảm bảo tính đồng bộ của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào về cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu mang tính lâu dài, có tầm nhìn xa. Dự án cần xây dựng theo lộ trình, tiến độ thực hiện từng hạng mục cụ thể, phân kỳ đầu tư.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Về Kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023, các ý kiến thống nhất quan điểm tập trung đầu tư vào các công trình trọng điểm, có tác động tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tránh đầu tư dàn trải. Nguồn vốn sẽ được ưu tiên cho chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đường giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng. Thường trực Tỉnh ủy cho rằng nguồn lực hiện nay có hạn, trong khi nhu cầu về vốn là rất lớn, vì vậy việc phân bổ nguồn vốn phải được ưu tiên các công trình có tính cấp thiết, giao thông huyết mạch, công trình có tác động lớn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Việc phân bổ nguồn vốn cần phải rà soát cân đối ngay từ bây giờ tránh ảnh hưởng đến đầu tư công cho cả giai đoạn 2021 - 2025. Vì vậy, việc rà soát các công trình đã quy hoạch để cân đối vốn sao cho hợp lý trên cơ sở phân hạng ưu tiên, nhất là đối với những công trình đã khởi công, hoàn thành tiến độ, đảm bảo việc phân bổ vốn trong tầm kiểm soát.

Cũng tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy đã xem xét, cho ý kiến vào Chương trình công tác năm 2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh, việc tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Vận dụng nội dung tác phẩm Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào thực tiễn xây dựng và phát triển tỉnh Tuyên Quang giai đoạn hiện nay” và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh, để đạt được các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đặt ra, các ngành, địa phương cần thực sự nỗ lực và linh hoạt trong công tác điều hành. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia để những nguồn vốn này sẽ góp phần tác động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

TQĐT