Thành phố họp triển khai nhiệm vụ công tác tuyển quân và chuẩn bị tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024

Sáng ngày 17/01, UBND thành phố họp triển khai nhiệm vụ công tác tuyển quân và chuẩn bị tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. Đồng chí Trần Viết Cương, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi họp. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Hải, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ thành phố; các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố.

Toàn cảnh buổi họp

Trong năm 2023, Ban CHQS thành phố đã làm tốt công tác tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố xây dựng kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo cơ sở thực hiện hiệu quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Quá trình triển khai các bước tuyển chọn được thực hiện bảo đảm công khai, dân chủ, đúng luật, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Theo đó, có 616 công dân được điều động khám tuyển, cơ bản công dân chấp hành nghiêm lệnh gọi, đến đúng thời gian, địa điểm khám tuyển. Số thanh niên có sức khỏe từ loại 1 đến loại 3 là 230 công dân; từ loại 4 đến loại 6 là 386 công dân. Sau khi có kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, Ban CHQS thành phố phối hợp với Công an thành phố thẩm tra xét duyệt hồ sơ đảm bảo theo đúng quy trình tuyển chọn. Dự kiến phát lệnh gọi nhập ngũ cho 145 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong đó có 122 công dân chính thức và 23 công dân dự phòng. Số công dân viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ đến thời điểm hiện tại là 32 công dân. Đến nay, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của thành phố đã hoàn thành chỉ tiêu, đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật định, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Các đại biểu dự buổi họp

Tại hội nghị cũng đã thông qua dự thảo Quyết định giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 và dự thảo Kế hoạch tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024 của UBND thành phố. Theo Kế hoạch, Lễ giao, nhận quân năm 2024 của thành phố sẽ được tổ chức vào 7 giờ 30 phút ngày 25/02/2024 tại Quảng trường thành phố. Đến thời điểm này, 100% công dân tư tưởng vững vàng, hăng hái, phấn khởi, sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ.Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo tình hình thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ tại cơ sở và nêu rõ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Kế hoạch. ...Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Viết Cương, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ theo dõi, chỉ đạo cơ sở kiểm tra, đôn đốc, nắm chắc tình hình, tư tưởng thanh niên nhập ngũ, đặc biệt việc kiểm tra chính xác từng thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Trực tiếp chỉ đạo cơ sở được phân công phụ trách hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2024; chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Đối với Ban CHQS thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt chương trình, nội dung tổ chức Lễ giao, nhận quân và rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2024 theo kế hoạch. Công an thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn trước trong và sau Lễ giao, nhận quân; chỉ đạo Công an xã, phường xử lý nghiêm các trường hợp chống trốn, xét nghiệm HIV, ma túy cho các đơn vị và kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe trước khi chở tân binh nhập ngũ bàn giao về các đơn vị. Phòng Y tế thành phố tham mưu bố trí xe cứu thương; phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố cử cán bộ, bác sỹ và một số thuốc cần thiết sẵn sàng giải quyết các tình huống có thể xảy ra. Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố phối hợp chỉ đạo các hoạt động tuyên truyền và văn hóa văn nghệ tại các xã, phường trong buổi gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ. Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thành phố chuẩn bị tăng âm, loa, đài... trong đêm giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại và Lễ giao, nhận quân; treo băng rôn, khẩu hiệu, cắm cờ chuối từ ngày 22/02 đến 25/02/2024. Các phòng ban, cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ theo Kế hoạch đã phân công, hoàn thành trước ngày 15/02/2024./.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)