Thành phố Tuyên Quang phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 13/5/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) về phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã được triển khai nghiêm túc và thu được nhiều kết quả quan trọng.

Thành phố Tuyên Quang chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Trình độ nhân lực trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức không ngừng được nâng lên, trong 10 năm qua, thành phố đã mở 172 lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, bồi dưỡng lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận, tuyên giáo, nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho hơn 16.300 người; hỗ trợ trên 482 triệu đồng cho 19 cán bộ, công chức, viên chức thành phố đi đào tạo trình độ trên đại học. Hiện thành phố có 100% cán bộ công chức có trình độ từ trung cấp trở lên, trong đó: trình độ trên đại học, đại học, cao đẳng đạt 90,6%, không còn cán bộ có trình độ sơ cấp. Có 97% cán bộ, công chức tham mưu, nghiên cứu, tổng hợp của các cơ quan khối đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội thành phố có trình độ từ đại học trở lên. Số lao động được tạo việc làm mới ngày càng tăng, giai đoạn 2011-2015, tạo việc làm mới cho 16.883 lao động, đạt 105% kế hoạch; giai đoạn 2016-2020, tạo việc làm mới cho 16.530 lao động, đạt 131% so với mục tiêu kế hoạch. Nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, trước khi có Nghị quyết số 02-NQ/TU, số lao động qua đào tạo trên địa bàn thành phố là 34.828 người; trong đó, lao động qua đào tạo nghề là 12.329 người, chiếm 35,4%. Năm 2015, số lao động qua đào tạo tăng thêm 5.632 người là 40.460 người, chiếm 72,8% (đạt 104% kế hoạch), trong đó, lao động qua đào tạo nghề là 14.444 người, chiếm 35,7% (đạt 89,3% kế hoạch). Năm 2020, số lao động qua đào tạo là 58.586 người, chiếm 76,3% (đạt 95,3% kế hoạch), trong đó, lao động qua đào tạo nghề là 26.129 người, chiếm 44,6% (đạt 99% kế hoạch); tổ chức 86 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với 2.975 học viên, với các nghề như: kỹ thuật trồng rau, nấm, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy hai sản, sửa chữa máy nông nghiệp, máy vi tính, mộc, nề, điện dân dụng.

Tăng cường kết nối định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm

Duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ đạt 53,8%; tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đi mẫu giáo đạt 100%; thành phố có 15/15 xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; 14/15 xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; Từ năm 2014 đến nay, thành phố luôn duy trì và giữ vững kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường trong lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, thành phố có 51/64 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia.  Nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực con người Tuyên Quang, triển khai có hiệu quả các giải pháp thực hiện các chính sách dân số, gia đình, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, cải thiện và nâng cao chất lượng dân số. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố về cả số lượng và chất lượng; năm 2011, số xã, phường đạt tiêu chí Quốc gia về y tế là 11/13, đến nay, 15/15 xã, phường đã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Thành phố hiện có 994 đội thể thao cơ sở với trên 7.300 vận động viên, 71 câu lạc bộ thể dục, thể thao; tỷ lệ người dân tập thể dục thường xuyên là 35%, tăng 9% so với năm 2011; tỷ lệ gia đình thể thao là 30%, tăng 8,5% so với năm 2011.

Nhiều lao động nông thôn tìm kiếm được việc làm sau đào tạo nghề

Phát huy kết quả đã đạt được, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, các cơ quan, đơn vị từ thành phố đến cơ sở xác định tiếp tục nêu cao vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền trong việc nâng cao chất lượng, đổi mới công tác giáo dục và đào tạo; phấn đấu 50% các trường xây dựng được mô hình “Lớp học thông minh”; xây dựng trường THPT Chuyên trở thành trường chuẩn quốc gia; nâng cao trình độ và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức gắn đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, quy hoạch; đánh giá cán bộ nghiêm túc, công khai để lựa chọn có năng lực phẩm chất, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác; các ngành, địa phương tiếp tục tham mưu việc đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu học nghề, trình độ học vấn của người học; tăng cường gắn kết doanh nghiệp nhằm bảo đảm đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm và phát triển doanh nghiệp bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Bài và ảnh:  Thanh Xuân - Minh Thu