Thường trực Thành ủy họp đánh giá kết quả thực hiện Kết luận số 70 của Ban Thường vụ Thành ủy

Sáng ngày 25/8, Thường trực Thành ủy Tuyên Quang họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện Kết luận số 70, ngày 10/12/2020, ngày 10/12/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 01 –CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường thực hiện công tác bảo đảm trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Thực hiện kết luận số 70, ngày 10/12/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy. Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành 4 Kế hoạch; 5 Quyết định; 9 văn bản chỉ đạo về thực hiện bảo đảm an toàn giao thông, tăng cường quản lý bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và hành lang an toàn đường bộ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm và ý thức tự giác xây dựng nếp sống văn minh đô thị đến từng gia đình, khu dân cư; chỉ đạo các đoàn thể tổ chức các đợt ra quân hoạt động chung tay vì văn minh trật tự…đã phân bổ kinh phí hỗ trợ cho các xã, phường thực hiện các nhiệm vụ về trật tự đô thị, xây dựng với số tiền trên 815 triệu đồng; thực hiện 60 lượt tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; kiểm tra trên 168 nghìn km đường đô thị, thay thế kịp thời 53 tấm bản cống rãnh bị vỡ, sập; thay thế 14 bộ biển báo hiệu đường bộ, sơn vạch kẻ đường; Tổ chức thầm định và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu phường Tân Quang, Phan Thiết, An Tường, Tân Hà… Ban hành điều chỉnh, hướng dẫn quy trình, thủ tục cấp phép xây dựng; niêm yết công khai tại Bộ phận Giao dịch “1cửa” thành phố và Ủy ban xã, phường, tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng theo quy định. Ủy ban nhân dân các xã, phường đã kiện toàn tổ trật tự đô thị…
  Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thành phố Tuyên Quang đã huy động các lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, lập biên bản 4 .085 trường hợp các trường hợp cố tình vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, phạt tiền nộp ngân sách nhà nước trên 1 tỷ 720 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 332 trường hợp; kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng 12 trường hợp, số tiền trên 312 triệu đồng; xử phạt 15 trường hợp vi phạm về đất đai số tiền trên 294 triệu đồng; Ủy ban nhân dân các xã, phường đã kiểm tra nhắc nhở trên 2.430 trường hợp bày bán hàng hóa sai quy định, thu giữ 189 ô, dù; 39 biển quảng cáo...Nhờ quyết liệt thực hiện các giải pháp đồng bộ trong công tác công tác bảo đảm trật tự văn minh đô thị, bộ mặt đô thị thành phố Tuyên Quang đã có sự chuyển biến rõ rệt. Các tuyến đường đã thông thoáng, các hộ gia đình cơ bản chấp hành các quy định về trật tự công cộng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; trật tự đô thị dần đi vào nề nếp, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đã được nâng lên trong việc tự giác tuyên truyền cho người dân trong gia đình và cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng thành phố ngày càng sạch, xanh, sáng, đẹp.Tại cuộc họp, thành phố đã nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận tồn tại, đồng thời nêu ra nhiều giải pháp, hướng tháo gỡ trong thời gian tới.
    Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên đã ghi nhận sự nỗ lực vào cuộc của các ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 70, ngày 10/12/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 01 –CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường thực hiện công tác bảo đảm trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thành phố. Đồng chí cũng nêu rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế, đồng thời gợi mở những nhiệm vụ trọng tâm để các địa phương, đơn vị tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí nhấn mạnh, công tác bảo đảm trật tự văn minh đô thị được Thành ủy xác định là nhiệm vụ trọng tâm, do đó cần có sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, cần xác định rõ vai trò và nhiệm vụ để phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân trong công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị; trong đó phải chú trọng vai trò của cấp ủy Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc trong công tác tuyên truyền, vận động, từng bước nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của mỗi người dân; Giao các phòng chuyên môn tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện theo lộ trình, xây dựng cụ thể mức chi hỗ trợ cho các tổ tự quản phù hợp với thực tế, thống nhất chung; đẩy mạnh sự phối hợp của chính quyền, đoàn thể và Công an, tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh những sai sót, xử lý nghiêm các vi phạm, không để các hộ kinh doanh chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, giữ xe lấn chiếm hè phố trái quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường; phát huy hiệu quả tinh thần trách nhiệm của cả cộng đồng, đảm bảo xây dựng thành phố Tuyên Quang văn minh, hiện đại, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( trung tâm Vh, TT và TT thành phố)