Đảm bảo giao thông thuận tiện dịp nghỉ lễ

Để người dân, du khách đi lại thuận tiện trong dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5, các ngành chức năng của tỉnh đang triển khai nhiều phương án, giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn.

Ban An toàn giao thông tỉnh đã có văn bản chỉ đạo ngày 21-4 về tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT. Theo đó, các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo TTATGT, đặc biệt 5 ngày nghỉ lễ (từ ngày 29-4 đến ngày 3-5) gắn với sự kiện khai mạc Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang 2023, đón nhận giải thưởng Phong cảnh thành phố Châu Á 2022 cho Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang) và một loạt sự kiện du lịch, văn hóa, thể thao diễn ra trong những ngày nghỉ lễ.

Lực lượng Cảnh sát trật tự xã hội, Công an tỉnh tuần tra, kiểm soát ban đêm.

Đại tá Đỗ Tiến Thùy, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: đảm bảo TTATGT cho ngày nghỉ lễ và dịp nghỉ hè năm 2023, ngành đã triển khai kế hoạch thực hiện với các giải pháp, công việc cụ thể. Theo đó, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an các huyện, thành phố tăng cường tối đa lực lượng hoạt động tuần tra, kiểm soát khép kín trên các tuyến đường, các điểm trọng yếu có lưu lượng giao thông lớn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông như: vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn, làn đường, phần đường, tránh vượt không đúng quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; không có thiết bị cứu sinh cho hành khách trên phương tiện thủy; phương tiện chở quá tải trọng quy định. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với lái xe sử dụng ma túy; thực hiện các biện pháp phòng, chống đua xe trái phép; chủ động, phối hợp phương án điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn; có phương án giải quyết kịp thời các sự cố tai nạn giao thông (nếu có), không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Ngành Giao thông Vận tải đã chỉ đạo lực lượng thanh tra chú trọng kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải; kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn của phương tiện và lái xe trước khi xuất bến. Các đơn vị quản lý đường bộ thực hiện công tác quản lý duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống; kiểm tra, rà soát, bổ sung hệ thống biển báo hiệu, thiết bị phụ trợ an toàn. Các chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại các công trường đang thi công trên đường đang khai thác, không để ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Đồng thời yêu cầu lái xe, chủ xe chở vật liệu xây dựng phục vụ công trình thực hiện đúng trọng tải cho phép. Các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động vận tải thủy nội địa phải đảm bảo an toàn giao thông, chấp hành đúng quy định không chở quá số người cho phép, có đầy đủ thiết bị cứu sinh, thực hiện quy định về giá vé, phòng chống cháy nổ trên phương tiện.

Ông Nguyễn Ngọc Huân, Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải nhấn mạnh, sẽ cương quyết đình chỉ hoạt động các bến khách ngang sông trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, người điều khiển không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.

Các ngành giáo dục, văn hóa, các huyện, thành phố đã có kế hoạch bảo đảm TTATGT gắn với các hoạt động cụ thể như tuyên truyền, ký cam kết với học sinh, sinh viên không vi phạm Luật Giao thông đường bộ; bố trí điểm trông giữ xe phục vụ các sự kiện của tỉnh, giải tỏa hành lang đường bộ...

Theo TQĐT