Cách ly y tế: Hiểu đúng mới hành động đúng

Thực hiện cách ly y tế nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm Covid - 19 đầu tiên để tổ chức khoanh vùng, xử lý không làm lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phải được hiểu đúng và thực hiện đúng theo quy định.

Lý giải về đối tượng cách ly và biện pháp cách ly cho từng đối tượng như nào, ông La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, quy trình phân loại cách ly bệnh nhân và người tiếp xúc được xác định như sau: F0 là bệnh nhân dương tính với Covid – 19 (nhiễm bệnh), bắt buộc phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế; F1 là trường hợp nghi nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp với F0, cách ly tại các cơ sở y tế; F2 là người tiếp xúc với F1, cách ly tại nhà, nơi lưu trú và có sự giám sát của cán bộ y tế; F3 là người liên quan, có tiếp xúc với F2; F4 là người liên quan, tiếp xúc với F3; F5 tiếp xúc với F4; F3,F4,F5 cách ly, theo dõi tại nhà, tại nơi lưu trú. Các F này có thể thay đổi sau khi có kết quả trường hợp bệnh được xác định.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun thuốc khử khuẩn.

Việc thực hiện cách ly không chỉ là giải pháp hiệu quả để ngăn dịch lây lan mà còn thể hiện trách nhiệm bản thân đối với cộng đồng. Theo khuyến cáo của ngành Y tế, dù xét nghiệm âm tính, người được cách ly vẫn tiếp tục cách ly theo hướng dẫn hoặc đủ 14 ngày. Bản thân người được cách ly phải tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không ăn chung cùng những người khác trong gia đình, nơi lưu trú. Đối với các thành viên tại nơi lưu trú của người được cách ly y tế, hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi cần tiếp xúc; giúp đỡ, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.
   Ngày 15-3, Sở Y tế có công văn số 289/SYT-NVYD về việc triển khai thực hiện cách ly theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, trong đó có hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú phòng chống dịch Covid – 19. Theo đó, thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm; việc tổ chức thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú có sự vào cuộc của UBND xã, phường, thị trấn, nhân viên y tế, người được cách ly, thành viên trong hộ gia đình, nơi ở, nơi lưu trú, ban quản lý khách sạn/nhà nghỉ/nhà trọ.
   Theo Sở Y tế, tính đến nay, toàn tỉnh có 35 trường hợp nghi mắc Covid-19 đã được cách ly theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Trong đó, 32 trường hợp kết quả âm tính; 3 trường hợp không đủ yếu tố dịch tễ để làm xét nghiệm. 143 trường hợp đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú do đi, về, đến từ vùng dịch trong vòng 14 ngày từ các nước đã công bố dịch, có tiếp xúc gần với người đi từ vùng dịch về, những trường hợp này sức khỏe ổn định. Hiện nay, ngành Y tế đã thành lập các đoàn giám sát, kiểm tra, theo dõi chặt chẽ hệ thống y tế trên địa bàn về công tác phòng chống dịch.
   Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành chức năng, việc nâng cao ý thức phòng bệnh của mỗi người dân là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện tốt công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng./.

Theo TQĐT