Chuyến hành trình tri ân nhiều ý nghĩa

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) Đoàn đại biểu của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ cùng một số thân nhân liệt sĩ, người có công trên địa bàn thành phố Tuyên Quang vừa có chuyến hành trình về thăm Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và một số điểm di tích lịch sử gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây là hoạt động tri ân sâu sắc, thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhờ nguồn” của cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang đối với đối với các gia đình chính sách người có công có nhiều đóng góp vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Các đại biểu viếng hương hồn các  anh hùng liệt sỹ

tại tượng đài các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn

Thắp hương cho các liệt sĩ tỉnh Tuyên Quang đang an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn

Tham gia đoàn có 48 thành viên. Trong đó có 31 thân nhân các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn thành phố. Trong không  khí linh thiêng, đoàn đã thắp hương, dâng hoa tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Trường Sơn và viếng thăm các anh hùng, liệt sĩ của Tuyên Quang. Trong hơn 10.200 ngàn liệt sỹ an nghỉ tại nghĩa trang Liệt sỹ Quốc giá Trường sơn tỉnh Tuyên Quang có 109 liệt sĩ , trong đó có 16 liệt sĩ của thành phố Tuyên Quang. Sau những  năm tháng đấu tranh gian khổ cho nền độc lập tự do của Tổ quốc, các anh đã vĩnh viễn nằm lại nơi này, bên rất nhiều những người đồng đội của mình. Thắp hương tưởng nhớ các anh, là những người chồng, người cha, người con, người anh em, đồng đội, các thành viên trong đoàn ai cũng dâng lên niềm xúc động nghẹn ngào, khi hầu hết các anh đều hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, chiến đấu hết mình vì Tổ quốc, vì Nhân dân.

Dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị

Thắp hương tưởng nhớ các anh hùng Liệt sỹ tại Thành cổ Quảng trị

Trong dòng cảm xúc nghẹn ngào, đoàn cũng đã đến dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại thành cổ Quảng Trị. Đây là nơi ghi dấu cuộc tiến công chiến lược mùa xuân 1972 của bộ đội chủ lực quân giải phóng Việt Nam. Trong 81 ngày đêm chiến đấu giữ vững thành cổ, ta đã phá tan tuyến phòng thủ chiến lược mạnh nhất của Mỹ - ngụy, giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Trị, tạo bước đệm vững chắc cho thắng lợi trên bàn Hội nghị Paris. Trong cuộc tiến công chiến lược đó, hàng ngàn con người đã ngã xuống vì Tổ quốc, cho sự nghiệp giải phóng, thống nhất Đất nước. Về đây, rất nhiều người trong đoàn không kìm được nước mắt bởi những mất mát, hy sinh lớn lao của những người con đất Việt. Với các cựu chiến binh, khó có lời nào diễn tả được cảm xúc khi được về viếng thăm đồng đội, đặt chân lên mảnh đất mà mỗi bước đi, mỗi ngọn cỏ, nhành hoa đều có xương máu, hương hồn của những người đồng chí năm nào. Đứng lặng trước những kỷ vật còn sót lại của đồng đội trong bảo tàng thành cổ Quảng trị, cựu chiến binh Nguyễn Thế Liêm, phường Ỷ La như lần dở từng dòng ký ức về một thời hoa lửa. Ông nghẹn ngào chia sẻ, đã 45 năm trôi qua, thành cổ Quảng Trị đã hồi sinh. Những dấu tích chiến tranh cũng đã dần được xóa bỏ, mảnh đất này đã thay da đổi thịt, nhưng những ngày tháng hào hùng sẽ không bao giờ có thể quên trong tâm trí những người lính như ông. Trở lại lần này, ông thấy vui khi Thành cổ cũng đã được đầu tư tôn tạo, xây dựng thành một công viên tưởng niệm, với các hạng mục như: Đài tưởng niệm trung tâm, nhà Bảo tàng Thành cổ và cuộc chiến đấu 81 ngày đêm... Các khu phục dựng dưới dạng trưng bày ngoài trời như: khu ghi dấu về cuộc chiến đấu 81 ngày đêm, khu phục dựng Thành cổ nguyên sinh, khu trưng bày Bảo tàng và khu công viên văn hóa đã và đang quy hoạch và lần lượt xây dựng… để các thế hệ người Việt Nam  cảm nhận,  ghi nhớ về những  người con của Đất việt đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.Trong những ngày tiếp theo của cuộc hành trình, đoàn đã đến thăm Khu Di tích Lịch sử Kim Liên, quê hương của Bác Hồ với làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha, khu mộ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Bác tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; viếng thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình. Với nhiều người đây là những lần trở lại, nhưng có người đây lại là niềm mong mỏi bấy lâu nay, ước một lần được về thăm quê Bác, nơi sinh ra một con người Việt Nam ưu tú, kiệt xuất, một danh nhân văn hóa thế giới, và thăm nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.  Đây là hoạt động tri ân, thể hiện sâu sắc tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang đối với các gia đình chính sách, người có công. Ngoài hoạt động này, thành phố cũng tổ chức một chuỗi các hoạt động tri ân các gia đình chính sách, người có công nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ./.

Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)