Thành phố Tuyên Quang sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Thành ủy

Chiều ngày 10/7, UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chấp hành đảng bộ thành phố; đại diện lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban của thành phố và các xã, phường trên địa bàn.

Thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự văn minh đô thị trên địa bàn, thành phố Tuyên Quang đã nhận được sự đồng tỉnh, ủng hộ cao cả người dân. Sau 6 tháng ra quân thực hiện Chỉ thị này, toàn thành phố đã kiểm tra, phát hiện và nhắc nhở gần 4.200 trường hợp vi phạm trật tự đô thị. Trong đó có gần 2.800 trường hợp đã tự giác chấp hành tháo dỡ, trên 680 trường hợp được hỗ trợ tháo dỡ, 3 trường hợp cưỡng chế tháo dỡ, trên 710 trường hợp đang được tuyên truyền để tiếp tục tháo dỡ; Các tuyến đường, phố trọng điểm như: Bình Thuận, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Phan Thiết, xung quanh chợ Tam Cờ đã được xử lý tương đối triệt để. Công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng được tiếp tục triển khai. Thành phố đã hoàn thành kế hoạch xây dựng Đề án phát triển thành phố trở thành đô thị loại II vào năm 2020 trình UBND tỉnh; Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 đã được Sở Xây dựng thẩm định xong; Trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã cấp 411 giấy phép xây dựng cho các hộ gia đình, cá nhân; rà soát, điều chỉnh, bổ sung, xây dựng 4 khu đô thị mới, gồm: An Phú, Thịnh Hưng, Đông Sơn, khu đô thị mới, khu dịch vụ, thương mại đường Lý Thái Tổ; công tác bảo trì đường bộ, sửa chữa các đoạn đường hư hỏng xuống cấp được triển khai thực hiện.

Hội nghị sơ kết 6 tháng  thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Thành ủy Tuyên Quang

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, tập trung làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 01. Nhiều ý kiến thảo luận cho rằng, trong lập lại đô thị, một số địa phương đã có cách làm hay, hình thức triển khai sáng tạo để nhận được sự đồng tình, hưởng ứng và đồng lòng thực hiện của của nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều vấn đề vướng mắc liên quan đến lịch sử nguồn gốc đất đai, các quy hoạch cũ, một số nơi còn lúc túng trong việc xác định lịch sử đó nên dẫn đến xử lý không đồng bộ; tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường có dấu hiệu diễn ra ngày càng nhiều trên một số tuyến phố... Để tiếp tục thực hiện tốt công tác này, các đại biểu cũng nhất trí quan điểm cần phải tiếp tục triển khai đồng bộ, kiên quyết và triệt để các trường hợp vi phạm. Trong đó nêu cao tinh thần tự nguyện, tự giác của nhân dân và sự phối hợp chặt chẽ từ thành phố đến cơ sở và các thôn, tổ dân phố. Nhiều ý kiến cũng đề nghị thành phố có hướng tháo gỡ cho các hộ kinh doanh tại một số tuyến phố không có vỉa hè hoặc vỉa hè hẹp…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang nhấn mạnh, trong thực hiện lộ trình lên độ thị loại II vào năm 2020 của thành phố, việc triển khai, thực hiện Chỉ thị 01 chính là một trong những nỗ lực trong công tác xây dựng một đô thị Sạch- xanh- sáng đẹp, tạo diện mạo mới cho thành phố trẻ. Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác lập lại trật đô thị theo chỉ thị 01, đồng chí cũng thẳng thắn nêu rõ những vấn đề còn tồn tại trong công tác này như: trình trạng tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, mất vệ sinh môi trường, lộn xộn trong công tác xây dựng... Do đó, đồng chí đề nghị UBND thành phố cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham luận của đại biểu để rút kinh nghiệm, có hướng triển khai hiệu quả chỉ thị 01 trong thời gian tiếp theo theo hướng đồng bộ, không đánh trống bỏ dùi, không đầu voi đuôi chuột, không làm theo phong trào. Chính quyền thành phố và các xã, phường thực sự nâng cao trách nhiệm của mình trong việc tổ chức thực hiện, trong đó đặc biệt chú trọng đến vai trò của người đứng đầu. Nâng cao tinh thần ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức thành phố; gắn trách nhiệm của mỗi cán bộ với thực hiện “năm trật tự văn minh đô thị”. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư thành ủy cũng yêu cầu, ngay sau hội nghị này, UBND thành phố phải có kế hoạch ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị, tổ chức lấy ý kiến của nhân dân và các ban ngành trước khi ban hành để đảm bảo tính pháp lý và phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công Hội nghị Cụm các vùng đô thị Tây Bắc năm 2017 tại thành phố Tuyên Quang, với chủ đề " tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị"./.

Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT-TH thành phố Tuyên Quang)