Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với thành phố Tuyên Quang và các huyện trong tỉnh

Thực hiện chương trình giám sát tối cao của Quốc hội năm 2017, sáng 26/4, tại Thành phố Tuyên Quang, Đoàn giám sát của Quốc hội khóa XIV do đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND Thành phố Tuyên Quang và các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên và một số xã - phường - thị trấn trong tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật; về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 - 2016.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Phúc - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; Phạm Minh Huấn - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Lê Tiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Thành phố Tuyên Quang và các huyện trong tỉnh

Báo cáo trước đoàn giám sát của Quốc hội, đồng chí Tô Hoàng Linh - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định trong những năm qua Thành phố luôn chú trọng công tác tuyên truyền về cải cách bộ máy hành chính nhà nước tới cán bộ, công chức, viên chức. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của các cơ quan, đơn vị cũng như từng cán bộ, công chức, viên chức. Trong giai đoạn giám sát, thành phố đã thực hiện đúng quy định về số lượng các phòng, ban chuyên môn, chỉ thay đổi về số lượng đơn vị sự nghiệp công lập, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. So sánh với tổ chức bộ máy giai đoạn 2011 - 2016 với giai đoạn trước, các đầu mối đã được thu gọn do đã chủ động sát nhập một số đơn vị sự nghiệp. Bộ máy lãnh đạo giảm số lượng người, và việc bố trí cấp trưởng, phó tại các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp đều bảo đảm đúng hướng dẫn. Về công tác quản lý và sử dụng biên chế được thực hiện đúng quy định pháp luật. Chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan đã được xác định phù hợp, tránh chồng chéo, trùng lắp; đảm bảo hoạt động theo hướng tinh gọn về đầu mối; thực hiện chức năng quản lý nhà nước đa ngành, đa lĩnh vực. Việc phân cấp quản lý trên nhiều lĩnh vực cho các cơ quan, đơn vị đã phát huy tính chủ động, giảm bớt các đầu mối, giúp người dân, doanh nghiệp giải quyết nhanh các thủ tục hành chính liên quan. Kết quả đạt được có tác dụng củng cố, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp của bộ máy và góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Đối với việc tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014 của Chính phủ Thành phố đã nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc tinh giảm biên chế chưa thực sự hiệu quả và còn gặp khó khăn do quy định về đối tượng nghỉ tinh giản biên chế chặt chẽ, nhiều trường hợp công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn, muốn xin nghỉ, nhưng đối chiếu không đủ điều kiện, nên không giải quyết được. Việc giảm số lượng Phó Chủ tịch UBND xã, phường theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương đang gây khó khăn cho cơ sở trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở địa phương.
Tại buổi làm việc Lãnh đạo UBND Thành phố đã đề nghị Ủy Ban thường vụ Quốc hội và Bộ nội vụ xem xét phê duyệt Để án thành lập phường An Tường và phê duyệt điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng Thành phố Tuyên Quang theo quy hoạch để Thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020...
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội ,Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao kết quả Thành phố Tuyên Quang và các đơn vị đã đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước trong thời gian qua. Chia sẻ những khó khăn, bất cập, hạn chế trong triển khai thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước của. Trên cơ sở những kết quả đã có, phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Thành phố cũng như từng địa phương cần mạnh dạn đề xuất, vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tế, vừa không tăng biên chế, vừa bảo đảm hiệu quả quản lý, phát huy lợi thế của địa phương. Đối với các ý kiến, kiến nghị của của thành phố sẽ được đoàn tổng hợp, phản ánh lên các cơ quan có thẩm quyền và tại các kỳ họp Quốc hội trong thời gian tới./.

Bài và ảnh: Quang Vinh ( Đài TT-TH thành phố )