Thành phố Tuyên Quang nhiều giải pháp phát triển doanh nghiệp

Trong 3 tháng đầu năm nay, thành phố Tuyên Quang đã thành lập mới được 30 doanh nghiệp, số vốn đăng ký gần 85 tỷ đồng. Thành quả này thực sự đã góp phần giúp thành phố giải bài toán về giải quyết việc làm, tăng thu nhập, đẩy mạnh phát triển kinh tế của thành phố trong giai đoạn 2015-2020.

Con số trên được phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố thông báo tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 8 (mở rộng) mới đây. Với 30 doanh nghiệp mới được thành lập đã nâng tổng số doanh nghiệp đến thời điểm hiện nay trên địa bàn thành phố là 715 doanh nghiệp, số vốn đăng ký hơn 4.700 tỷ đồng, và là địa phương quy tụ được nhiều nhất số lượng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phần lớn các doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở các hộ kinh doanh cá thể có quy mô sản xuất lớn, có số lao động nhiều. Đây là con số khởi đầu cho thực hiện mục tiêu của thành phố là đến năm 2020, thành phố sẽ thành lập mới trên 530 doanh nghiệp, nâng số doanh nghiệp trên địa bàn trên 1.200 doanh nghiệp….Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường Vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy cho rằng, việc thành lập mới được 30 doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn như hiện nay là một điều rất đáng mừng, bởi đây là một trong những nguồn lực chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố. Chính vì lẽ đó, thành phố cũng đang quan tâm và nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, làm sao để kích cầu cho việc thành lập các doanh nghiệp hoạt động bền vững, khai thác các lợi thế địa phương, tạo việc làm cho lao động.
Thực tế, trong thời gian qua, thành phố đã có rất nhiều nỗ lực trong việc thu hút đầu tư, mở rộng mạng lưới doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Cụ thể, năm vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, giai đoạn 2016-2020. Đây vừa là điều kiện để thành phố thu hút đầu tư, cũng vừa là cơ hội để phát triển, tăng số lượng các doanh nghiệp trên địa bàn. Theo kế hoạch này, để thực hiện được mục tiêu thành lập mới được 530 doanh nghiệp cho cả giai đoạn, thành phố tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là sẽ giảm tối thiểu 30% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp. Quyết tâm đó đã đánh dấu bằng sự ra đời của Trung tâm hành chính công thành phố. Trung tâm là đầu mới tiếp nhận, xử lý và chịu trách nhiệm trong việc tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân theo quy định. Hoạt động của Trung tâm hành chính công thành phố sẽ rút ngắn thời gian giải quyết, giảm các khâu trung gian, tăng cường tính liên thông của các thủ tục hành chính có liên quan, tạo điều kiện trong giao dịch, hỗ trợ cho người dân nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Bên cạnh đó, thành phố cũng tạo điều kiện về mặt bằng, cơ chế, chính sách thông thoáng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, chú trọng đến các doanh nghiệp khai thác được thế mạnh địa phương, thu hút nhiều lao động.

Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm hành chính công thành phố

tạo thêm nhiều điều kiện hỗ trợ thủ tục cho doanh nghiệp

Bên cạnh các chính sách phát triển doanh nghiệp mới, thành phố cũng tiếp tục thực hiện các cơ chế để các doanh nghiệp đang hoạt động duy trì ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thuận, thuộc tổ 6, phường Tân Hà là một trong những nghiệp hoạt động có hiệu quả. Ông Hoàng Việt Trung, giám đốc doanh nghiệp Tiến Thuận cho biết, bắt đầu đi vào hoạt động 15 năm nay, doanh nghiệp chuyên kinh doanh vận tải, máy xúc, máy ủi, khai thác vật liệu xây dựng và xây dựng công trình… Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, doanh thu của doanh nghiệp đạt gần 129 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 11 tỷ đồng, tạo việc làm cho 50 lao động thường xuyên và 30 lao động thời vụ, mức thu nhập trung bình từ 3-8 triệu đồng/người/tháng. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp luôn được cấp ủy chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện cũng như các thủ tục, cơ chế, chính sách và cho thuê mặt bằng 50 năm để phát triển sản xuất. Do đó, dù trải qua nhiều thăng trầm trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của tình hình chung nhưng ông vẫn duy trì được sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thuận được thành phố tạo điều kiện cho thuê mặt bằng 50 năm để hoạt động

Theo ông Tạ Văn Tuấn, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thuế thành phố, thời gian qua, ngành thuế thành phố cũng đã triển khai nhiều việc làm cụ thể để đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm thiểu tối đa thời gian cho các doanh nghiệp trong việc giao dịch với ngành thuế. Nổi bật là thực hiện việc kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. Kết quả, hiện nay đã có 100% các doanh nghiệp trên địa bàn được triển khai và đã thực hiện hình thức trên. Ông Tuấn cũng cho biết, thực hiện mục tiêu chung của thành phố là tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, ngành thuế cũng sẽ đổi mới hình thức hỗ trợ, giúp đỡ về lĩnh vực chính sách thuế gắn với vận động thành lập các doanh nghiệp mới trên địa bàn. Trong đó chú trọng đến các hộ kinh doanh cá thể có quy mô sản xuất lớn, có số lượng lao động nhiều.
Cùng với hệ thống các doanh nghiệp đã được thành lập và duy trì hoạt động, thì việc thành lập các doanh nghiệp mới trên địa bàn sẽ giúp thành phố Tuyên Quang khai thác được các lợi thế của địa phương, đa dạng hóa các ngành nghề sản xuất. Đây là điều kiện vững chắc để tạo đà cho thành phố vững bước lên độ thị loại II vào 3 năm tới./.

Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT-TH thành phố)