Thành phố Tuyên Quang sau 1 tháng lập lại trật tự đô thị

Nhiều đường phố đã thông, hè phố đã thoáng, mỹ quan đô thị có nhiều chuyển biến tích cực trên nhiều tuyến phố… là điều ghi nhận được sau 1 tháng ra quân lập lại trật tự đô thị ở thành phố Tuyên Quang. Kết quả này được các cấp chính quyền của thành phố tìm nhiều giải pháp để duy trì, quyết tâm xây dựng trật tự đô thị mới cho thành phố.

Tân Quang là phường làm điểm ra quân lập lại trật tự đô thị theo Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường thực hiện công tác đảm bảo trật tự, văn minh đô thị trên địa bàn thành phố. Tuyến phố Bình Thuận là địa điểm đầu tiên thực hiện việc làm điểm này của phường. Tại đây, đi đôi với việc xử lý, tháo dỡ các công trình, mái che, mái vẩy xây dựng không đúng quy định, dỡ bỏ các biển quảng cáo treo không đúng quy cách, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể phường đã tích cực tuyên truyền, vận động sự hợp tác, đồng tình của người dân. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch UBND phường cho biết, ngay trong ngày đầu ra quân, rất nhiều hộ gia đình trên tuyến phố này đã ủng hộ chủ trương về lập lại trật tự của thành phố. Đa số các hộ dân sau đó đã tự nguyện tháo dỡ, hoặc yêu cầu được hỗ trợ tháo dỡ và tìm cách để ổn định lại cuộc sống, buôn bán. Trong đó, đáng chú ý là với các bậc tam cấp xây đua ra vỉa hè, lấn phần đường dành cho người đi bộ, sau khi bị cắt đi, các hộ đã chủ động làm các bậc tam cấp di động bằng sắt. Khi dùng đến thì đem ra, không dùng đến lại cất gọn vào nhà. Ở dãy phố Bình Thuận, nhiều đoạn các hộ gia đình đều đồng loạt làm như vậy nên vỉa hè khá thông thoáng. Ở tuyến đường này, tất cả đã có 123 trường hợp được xử lý, trong đó 122 trường hơp tự nguyện tháo dỡ. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân cũng cho biết thêm, qua rà soát, toàn phường Tân Quang có 1.616/2.500 hộ vi trật tự phạm lòng đường vỉa hè. Sau gần 1 tháng triển khai lập lại trật tự đô thị, các tuyến phố chính trên địa bàn phường đã cơ bản hoàn tất việc tháo dỡ các phần vi phạm hành lang lòng đường, vỉa hè.

Các hộ dân dọc Đại lộ Tân Trào được hỗ trợ phá bỏ các bậc tam cấp xây lấn ra vỉa hè

Lập lại trật tự đô thị theo Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường thực hiện công tác đảm bảo trật tự, văn minh đô thị trên địa bàn thành phố, là hoạt động đầu tiên thực hiện “Năm văn minh đô thị” của thành phố. Trong 1 tháng triển khai thực hiện, các địa phương đã tổ chức kiểm tra, rà soát các cá nhân, hộ gia đình có hành vi vi phạm trên các tuyến đường, phố chính để tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân, cơ quan ký cam kết tự tháo dỡ các vi phạm. Là chủ trương đúng đắn trong việc xây dựng mỹ quan sạch, đẹp cho thành phố nên việc lập lại trật tự đô thị đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Tính đến ngày 15/4, người dân trên địa bàn đã tự nguyện tháo dỡ gần 1.300 lều bạt, mái che, mái vẩy, bạt quay, biển hiệu, biển quảng cáo…vi phạm hành lang giao thông; các lực lượng lập lại trật tự đô thị cũng đã hỗ trợ xử lý, tháo dỡ 175 trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, các bậc, bục lấn chiếm vỉa hè, rãnh tam giác… trật tự đô thị ở nhiều tuyến phố cơ bản đã được lập lại.
Đi đôi với hoạt động lập lại trật tự đô thị, Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố cũng đã ban hành văn bản số 31 về lắp đặt biển hiệu, bảng quảng cáo. Trong đó hướng dẫn rất cụ thể quy định, yêu cầu, cách thức lắt đặt các bảng, biển quảng cáo đối với các hộ kinh doanh. Công văn này đã được gửi đến các xã, phường để chính quyền tuyên truyền, làm văn bản hướng dẫn cho người dân thực hiện đúng các quy định về lắp đặt bảng, biển, vừa đảm bảo công việc kinh doanh vừa không ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Tuyến phố Bình Thuận đường đã thông, hè đã thoáng

Trong công tác lập lại đô thị ở thành phố có một vấn đề cần lưu ý, đó là đối với một số trường hợp xây dựng nhà ở chìa ra đường nhưng không xử lý được. Giải thích về vấn đề này, đồng chí Phạm Quốc Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, việc nhận diện các hành vi vi phạm để xử lý đúng là một vấn đề quan trọng. Bởi trong quá trình xử lý, phải căn cứ vào yếu tố lịch sử hình thành từng tuyến đường, khu phố, nguồn gốc đất đai. Ở một số tuyến phố cổ, các khu dân cư cũ, mặc dù đã được quy hoạch lại nhiều lần nhưng chưa thay đổi được hiện trạng. Do đó, trên một số tuyến phố, có nhiều hộ xây dựng chìa ra vỉa hè, tô toa nhưng không xử lý được và cũng thể không coi là trường hợp vi phạm. Do vậy, để tránh trường hợp người dân hiểu lầm, nhìn hiện tượng để tạo phong trào chống đối, cấp ủy, chính quyền các xã, phường cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sâu sát trong dân để giải thích cặn kẽ, tạo sự đồng thuận trong dân.
Lập lại trật tự đô thị, lấy lại sự thông thoáng cho các tuyến phố là điều đáng mừng. Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, ở một số tuyến phố, sau khi các mái che, mái vẩy được tháo dỡ thì một số hộ dân lại tự chế ra các ô, bạt để trước hiên, cửa nhà gây lộn xộn về mỹ quan. Do đó, việc duy trì trật tự đô thị đã được lập lại cần được làm chặt chẽ hơn nữa, đặc biệt là nâng cao nhận thức của người dân để họ tự giác thực hiện văn hóa văn minh đô thị./.

Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT-TH thành phố )