Thành phố Tuyên Quang phấn đấu trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ vùng ATK

Quyết định 419/QĐ-TTg, ngày 17-3-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch vùng chiến khu cách mạng ATK liên tỉnh Thái Nguyên - Bắc Kạn - Tuyên Quang xác định, thành phố Tuyên Quang đóng vai trò là trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch, lưu trú cấp vùng. Đây là yếu tố quan trọng để thành phố Tuyên Quang mở rộng hệ thống hạ tầng đô thị để đến năm 2020 trở thành đô thị loại II.

Mở rộng địa giới, hình thành các khu đô thị mới

Với mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị đạt các tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020, thành phố Tuyên Quang đã trình UBND tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng phát triển đến năm 2030 làm cơ sở để triển khai các quy hoạch thiết yếu, quy hoạch chi tiết. Trên cơ sở đó, thành phố Tuyên Quang sẽ thành lập một số phường mới.

Diện mạo thành phố Tuyên Quang ngày càng hiện đại, văn minh.

Theo đó, lộ trình điều chỉnh ranh giới thành phố Tuyên Quang từ nay đến năm 2020 sẽ sáp nhập một phần xã Trung Môn vào 2 phường Tân Hà và Ỷ La để sáp nhập cụm Trường Đại học Tân Trào vào trong ranh giới thành phố đảm bảo tiêu chí đô thị loại II về cơ sở giáo dục đào tạo; sáp nhập một phần xã Phú Lâm về thành phố thành lập phường Mỹ Lâm tạo động lực phát triển kinh tế du lịch cho thành phố; thành lập phường An Tường để đảm bảo tiêu chí tỷ lệ đô thị hóa; sáp nhập một phần xã Kim Phú về thành phố. Với định hướng phát triển như quy hoạch thì trong thời gian tới, thành phố Tuyên Quang sẽ có tổng diện tích 14.983 ha, tăng 3.017 ha so với diện tích hiện nay.

Quy hoạch cũng đã xác định thành phố Tuyên Quang được phân làm 5 khu vực phát triển chính, chia thành các phân khu bao gồm: Khu đô thị trung tâm có phân khu trung tâm đô thị hiện hữu, phân khu đô thị du lịch Nông Tiến và đảo Tình Húc, phân khu đô thị mới An Tường, phân khu đô thị phía Tây; khu vực phát triển mới sẽ hình thành phân khu đô thị mới phía Bắc, phân khu đô thị mới Trung Môn, phân khu đô thị mới Kim Phú và phân khu đô thị mới phía Tây; khu vực phát triển du lịch sẽ phát triển phân khu du lịch tâm linh Cổng trời, Thiền Viện, phân khu phát triển du lịch Mỹ Lâm; khu vực phát triển vùng đệm và khu vực phát triển công nghiệp Long Bình An.

Triển khai nhiều dự án phát triển đô thị

Phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020, thời gian qua, thành phố Tuyên Quang đã triển khai xây dựng, chỉnh trang nhiều công trình hạ tầng đô thị như: Hoàn thành công trình xây dựng Quảng trường Nguyễn Tất Thành gắn với cụm Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang”, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; thảm nhựa, chỉnh trang 6 tuyến phố chính; Quy hoạch chi tiết xây dựng khu dịch vụ, thương mại ẩm thực phường Minh Xuân; nạo vét hồ Đài tưởng niệm… Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp tạo quỹ đất sạch, đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đô thị mới thành phố.

Một góc khu đô thị mới An Tường (thành phố Tuyên Quang)

Bên cạnh đó, thành phố Tuyên Quang cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị. Tiêu biểu có Tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại và khu nhà ở thương mại Shophouse; Tập đoàn khách sạn Mường Thanh xây dựng khách sạn 4 sao… Các dự án xây dựng hạ tầng đô thị đã tạo hiệu ứng tích cực thu hút thêm nhiều nhà đầu tư khác hướng tới thành phố Tuyên Quang.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch do tỉnh tổ chức mới đây đã có nhiều nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị. Cụ thể, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Thành Hưng thực hiện xây dựng đường Lý Thái Tổ và hệ thống hạ tầng đô thị dọc theo tuyến đường, khu đô thị Việt Mỹ - VMI, khu dân cư thương mại An Mỹ Hưng; khu dân cư dọc tuyến đường nối từ Trung tâm Sát hạch lái xe tới Bệnh viện Đa khoa Yên Sơn thuộc các xóm Sông Lô 6, Sông Lô 9, xã An Tường. Tổng vốn đầu tư cho các dự án 800 tỷ đồng. Các dự án này chính là phát triển các phân khu đô thị mới An Tường và phân khu đô thị phía Tây. Dự án đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi Trung tâm huyện lỵ Yên Sơn (đường Quang Trung kéo dài) theo hình thức đầu tư xây dựng chuyển giao của Công ty cổ phần Đầu tư Sông Đà Việt Đức, tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng gắn với dự án phát triển giao thông, dự án xây dựng khu đô thị mới An Hưng (phân khu đô thị phía Bắc thành phố). Dự án khu liên hợp thể thao của Công ty TNHH Hiệp Phú tổng vốn đầu tư 688 tỷ đồng. Hiện các nhà đầu tư đã tích cực chủ động triển khai các bước thực hiện đầu tư theo đúng kế hoạch, lộ trình.

Thời gian tới, tỉnh triển khai xây dựng hệ thống đường hai bên bờ sông Lô, xây dựng cầu Tình Húc nhằm tiếp tục thu hút các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng phân khu du lịch tâm linh Cổng trời, Thiền Viện, phân khu đô thị du lịch Nông Tiến và đảo Tình Húc.

Với hàng loạt các dự án phát triển hạ tầng đô thị đã và đang triển khai, thành phố Tuyên Quang sẽ được mở rộng, phát triển với quy mô hiện đại, thân thiện xứng tầm là trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch, lưu trú cấp vùng ATK, đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chí đô thị loại II.

theo TQĐT