Lễ hội Đền Hạ - Đền Thượng - Đền Ỷ La năm 2017 -Nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách

Sau 6 ngày tổ chức, Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2017 của thành phố Tuyên Quang đã thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, sâu đậm trong lòng nhân dân và du khách. Lễ hội không chỉ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân trong và ngoài tỉnh mà còn là dịp để thành phố Tuyên Quang quảng bá hình ảnh về mảnh đất, con người và văn hóa Thành Tuyên

Là một trong những Lễ hội có quy mô lớn nhất trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể quốc gia và lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô cấp thành phố. Giữ nguyên truyền thống, năm nay Lễ hội được tổ chức từ ngày 11 – 16/02 Âm lịch(tức ngày mùng 8 - 13/3/2017). Trong khuân khổ Lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động với nội dung và hình thức tổ chức phong phú, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về mặt tinh thần cho nhân dân trong tỉnh cũng như quảng bá hình ảnh về mảnh đất Thành Tuyên đến với du khách quốc tế và đồng bào cả nước.

Lễ rước mẫu từ đền Ỷ La về Đền Hạ

Nghi thức hợp tế tại Đền Hạ

Lễ rước nước và thả đèn Hoa đăng trên sông Lô- Điểm mới của Lễ hội

Lễ hội được đánh giá là có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về khâu tổ chức, có tiếp thu thêm những yếu tố hiện đại nhưng về quy trình chuẩn bị, lộ trình rước, quang cảnh trang trí lễ hội, lời văn tế, trang phục diễn diễu, kiệu cờ, lễ vật dâng cúng...vẫn mang đậm sắc thái cổ truyền của địa phương. Phần Lễ năm nay có thêm Lễ rước nước và thả đèn hoa đăng trên sông Lô, tạo thành điểm nhấn thu hút du khách và tô thêm sắc màu sinh động cho Lễ hội. Không gian Lễ hội vì thế được mở rộng cả về chiều rộng và chiều sâu, mang nhiều sắc thái ý nghĩa về mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, đặc biệt là văn hóa tâm linh gắn liền với Tín ngưỡng thờ Mẫu Thoải của người dân thành phố.
Liên hoan văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu, một trong những hoạt động nhằm tuyên truyền, quảng bá về Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, giá trị văn hóa vừa được UNESSCO vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, được tổ chức khá quy mô với nhiều hình thức phong phú, từ tổ chức diễn xướng các tiết mục trong nghi lễ Chầu Văn đến giới thiệu về Đạo Mẫu, trình diễn khăn chầu, áo ngự. Liên hoan đã quy tụ 200 nghệ nhân dân gian và các cung văn đến từ 8 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Đà Nẵng và đoàn chủ nhà thành phố Tuyên Quang. Ngoài cơ hội giao lưu, giới thiệu loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc thì Liên hoan còn là dịp để các nghệ nhân dân gian, các thanh đồng hiểu được giá trị nhân văn của Đạo Mẫu, đoàn kết giữ gìn, phát huy nó theo đúng giá trị đã được UNESSCO công nhận, tránh trường hợp lợi dụng, biến tướng nó theo màu sắc mê tín, dị đoan.

Lễ trình diễn khăn Chầu, áo Ngự trong Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu

Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Tuyên Quang cũng khẳng định, Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2017 đã được tổ chức đúng kế hoạch và thành công cả về công tác tổ chức, an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và các hoạt động văn hóa, thể thao. Chính những hoạt động mang đậm truyền thống ấy đã đáp ứng được nhu cầu của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, đồng chí trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa của thành phố Tuyên Quang. Đó sẽ là điều kiện, là động lực để thành phố giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa vốn có, đồng thời sẽ khai thác những tiềm năng này để đẩy mạnh phát triển du lịch hơn nữa trong thời gian tiếp theo./.

T/h: Bình Yên- Quang Vinh ( Đài TT- TH thành phố Tuyên Quang)