Thường trực thành ủy làm việc với sở Tài Nguyên & Môi trường

Chiều 18/4, Thường trực Thành ủy Tuyên Quang đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường để trao đổi, thống nhất về chủ trương, cách thức, phương pháp làm việc và phương thức phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về đất đại, khoáng sản và Môi trường trên địa bàn Thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy; Trần Văn Chiến - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo phòng ban chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; đại diện Lãnh đạo UBND và các phòng ban chuyên môn của Thành phố.

Thường trực Thành ủy làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường

Là địa bàn có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa tương đối mạnh, nhiều dự án công trình được đầu tư nên đất đai biến động nhiều so với thời điểm đăng ký ban đầu. Do đó công tác cập nhật, chỉnh lý biến động đất đai, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, công tác đăng ký giao dịch bảo đảm được thành phố đặc biệt chú trọng triển khai hiệu quả, cơ bản bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ cho chủ đầu tư thi công công trình. Đến nay Thành phố đã thực hiện cấp trên 35.500 giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất với diện tích trên 6.531 ha, đạt trên 95,45% diện tích cần cấp. Các hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản; Công tác quản lý bảo vệ môi trường được trú trọng. Bên cạnh đó, do tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh, nhiều dự án được triển khai nên biến động về đất đai là rất lớn, gây không ít khó khăn cho việc quản lý sử dụng đất một cách chặt chẽ. Lực lượng cán bộ Địa chính cấp xã, phường trình độ chuyên môn không đồng đều, nên việc cập nhật, chỉnh lý biến động trên hồ sơ địa chính chưa triệt để, kịp thời, chưa đi vào nền nếp, nên công tác quản lý nhà nước về đất đai; về khoáng sản, môi trường trên địa bàn Thành phố vẫn còn những tồn tại, hạn chế và nhiều vướng mắc. Trong đó đặc biệt là công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ gia đình cá nhân sử dụng đất thuộc diện thu hồi theo quy hoạch và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa; về chuyển mục đích sử dụng đất; san ủi, bồi thường giải phóng mặt bằng.
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND Thành phố và các đại biểu tham dự đã cùng bàn bạc, trao đổi làm rõ những vấn đề vướng mắc và đi đến thống nhất về chủ trương, cách thức, phương pháp làm việc và phương thức phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về đất đại, khoáng sản và Môi trường trên địa bàn.
Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy đánh giá cao sự phối hợp tích cực của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Thành phố trong thời gian qua. Trên tinh thần cùng nhau tháo gỡ khó khăn dựa trên cơ sở vận dụng đúng và linh hoạt những quy định của Pháp luật, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Thành phố tiếp tục thực hiện tuyên truyền sâu rộng, có hiệu quả các chính sách, Luật Đất đai đến toàn thể nhân dân; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong quản lý đất; thực hiện rà soát các thủ tục hành chính về đất đai theo hướng tạo thuận lợi cho người sử dụng đất thực hiện; xử lý nghiêm các cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà, thiếu trách nhiệm và có hành vi vi phạm khi thực thi các thủ tục hành chính về đất đai. Đẩy nhanh tiến độ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tập trung giải quyết những điểm nóng về cấp giấy chứng nhận. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các xã, phường quản lý chặt chẽ đất đai của địa phương, tránh tình trạng để người dân tự ý chuyển đổi mục đích, sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất đai. Tăng cường mối quan hệ với các phòng ban chuyên môn trong việc thẩm định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với hoạt động khai thác khoáng sản, tài nguyên môi trường, cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện đối với các dự án đã được cấp phép, giám sát chặt chẽ việc thực hiện nội dung trong đánh giá tác động môi trường của các dự án để đảm bảo phát triển ổn định, bền vững.

Bài và ảnh: Quang Vinh- Hoàng Vân ( Đài TT-TH thành phố)