Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 4

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, việc tiêm mũi 4 vắc xin phòng bệnh là để duy trì kết quả bền vững, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Những ngày qua, các xã, phường trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đang tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi thứ 4 cho người dân, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao.

Tại xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang, những ngày này công tác tuyên truyền và triển khai việc tiêm phòng Covid-19 mũi thứ 4 cho người dân đang được đẩy mạnh. Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” từ ngày 8-15/09 UBND xã phối hợp với công an, trạm y tế cùng với các ban ngành của xã đã xuống từng thôn tuyên truyền tới toàn thể người dân không chủ quan, lơ là khi dịch bệnh tạm được đẩy lùi và những hiệu quả khi thực hiện việc tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19. Tại điểm tiêm công tác tiêm phòng đảm bảo đúng tiến độ và an toàn. Nhân lực và các trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế cũng được bố trí đầy đủ để sẵn sàng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, phản ứng sau tiêm. Chị Hoàng Phương Hảo, Cán bộ phụ trách chương trình tiêm chủng trạm y tế xã Kim Phú cho biết: Từ kinh nghiệm của các mũi tiêm trước đây nên đợt tiêm này mọi công việc đang được diễn ra rất suôn sẻ. Chúng tôi đã chuẩn bị về mặt cơ sở vật chất, vắc xin, vật tư tiêu hao trước khi tiêm; cán bộ các ban ngành đoàn thể của xã cùng phối hợp vào cuộc lập danh sách và tuyên truyền vận động nhân dân đến tiêm đúng đối tượng đủ điều kiện. Đối tượng tiêm mũi 4 lần này phải đủ điều kiện sau tiêm mũi 3 đủ 4 tháng và nếu như mắc covid thì phải sau 3 tháng mới được tiêm.

Để thực hiện tốt công tác tiêm phòng, xã Kim Phú đã chủ động rà soát, lập danh sách người dân trên địa bàn; huy động tối đa các lực lượng hỗ trợ công tác tiêm chủng. Ông Lê Quốc Thịnh, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 21, xã Kim Phú cho biết: Do thời điểm này, dịch bệnh đã giảm, người dân chủ quan khi đã tiêm đủ 3 mũi và không hào hứng với việc tiêm mũi 4. Vì vậy, công tác tuyên truyền đã được chi bộ bàn bạc, thống nhất và thực hiện đa dạng các hình thức. Thứ nhất là qua loa phát thanh, mỗi tuần 1-2 lần; thứ hai là thông qua các tổ chức chính trị xã hội trong thôn. Thứ ba là thành lập 2 hệ thống zalo của chi bộ đảng và của thôn. Hằng ngày cập nhật thông tin của Chính phủ sau đó thông tin lên các nhóm này để đảng viên và nhân dân nắm bắt được. Đồng thời, chi bộ giao cho các đồng chí đảng viên phụ trách các hộ dân, mỗi đồng chí phụ trách 5 hộ, gần gũi động viên giải thích cho người dân thấy được tầm quan trọng của việc tiêm mũi 4.

Công an xã Kim Phú hướng dẫn người dân khai báo y tế trước khi tiêm

Đến thời điểm này, trên địa bàn xã Kim Phú tỷ lệ tiêm phòng Covid ở nhóm tuổi từ 5-12 tuổi đạt 96,4%; 12-18 tuổi 100%; 18 trở lên đạt trên 90%. Tỷ lệ tiêm mũi 4 đạt trên 60%. Hiện các xã, phường trên địa bàn thành phố đang tích cực rà soát và thống kê cụ thể đối tượng cần tiêm theo từng hộ, tổ, khu phố để có kế hoạch triển khai tiêm chủng kịp thời, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân./.

Bài và ảnh: Duy Khanh ( Trung tâm VH,TT và TT thành phố)