Ghi nhận trên 900 ca mắc sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính từ ngày 21-7 đến hết ngày 19-10 toàn tỉnh đã ghi nhận 909 ca mắc sốt xuất huyết (SXH). Trong đó, huyện Hàm Yên 2 ca, huyện Yên Sơn 3 ca, Sơn Dương 2 ca và thành phố Tuyên Quang 902 ca.

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố phun diệt côn trùng phòng dịch SXH.

Tại thành phố Tuyên Quang tất cả các xã, phường đều đã ghi nhận có ca mắc SXH. Phường Tân Quang ghi nhận số ca mắc cao nhất với 365 ca, phường Minh Xuân 170 ca, phường Phan Thiết 131 ca, phường Hưng Thành 57 ca, phường Tân Hà 30 ca, phường Ỷ La 17 ca, phường An Tường 40 ca, phường Nông Tiến 39 ca, phường Mỹ Lâm 1 ca, xã An Khang 11 ca, xã Lưỡng Vượng 16 ca, phường Đội Cấn 3 ca, xã Thái  Long 5 ca, xã Tràng Đà 10 ca, xã Kim Phú 7 ca.

Theo đánh giá của ngành Y tế, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đã tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2021. Hiện dịch sốt xuất huyết tại thành phố Tuyên Quang vẫn diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát cao, nhất là ở phường Tân Quang, Minh Xuân, Phan Thiết, Hưng Thành… Dự báo số ca mắc SXH sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, đặc biệt trong thời tiết giao mùa. Đây là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, tạo điều kiện cho dịch SXH bùng phát. Vì vậy, ngành Y tế khuyến cáo, người dân không chủ quan với bệnh SXH, đặc biệt khi thấy các triệu chứng đau đầu, sốt, người mệt mỏi rũ rượi, đau họng, buồn nôn… hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường đào tạo, tập huấn, chỉ đạo tuyến, nâng cao năng lực giám sát, chẩn đoán, điều trị; giám sát phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch; đẩy mạnh giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh; tiến hành truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổ chức tốt việc phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị hiệu quả các ca bệnh, tránh lây nhiễm chéo...

Theo TQĐT