Khánh thành công trình tôn tạo, xây dựng di tích địa điểm thành lập chi bộ Mỏ Than

Sáng ngày 25/1,UBND Thành phố Tuyên Quang đã tổ chức khánh thành công trình tôn tạo, xây dựng di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than, Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang. Đến dự về phía lãnh đạo Tỉnh có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Hồng Thắng, Phó bí Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; ủy viên ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND Tỉnh; lãnh đạo ban Tuyên giáo, Ban tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo văn phòng Tỉnh ủy, văn phòng đoàn Đại biểu quốc hội, HĐND, UBND Tỉnh; Lãnh đạo thành phố Tuyên Quang có đồng chí Lê Thị Kim Dung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Tô Hoàng Linh, phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Cán bộ tiền khởi nghĩa; đại biểu là thân nhân của các đảng viên chi bộ Mỏ Than hiện đang sinh sống tại thành phố Tuyên Quang; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, thành phố Tuyên Quang cùng đông đảo học sinh, đoàn viên thanh niên và nhân dân tổ 40, phường Minh Xuân.

Thay mặt cấp ủy, chính quyền thành phố Tuyên Quang, đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã báo cáo quá trình triển khai thực hiện đầu tư xây dựng công trình. Theo đó, Công trình đầu tư, tôn tạo, xây dựng di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than, Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang được đầu tư xây dựng trên khuôn viên rộng trên 3.200 m2 với kinh phí trên 9,3 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách của Tỉnh và nguồn vốn hợp pháp khác do UBND thành phố huy động. Sau 1 năm thực hiện đến nay công trình nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên ( tiền thân của Đảng bộ Tỉnh Tuyên Quang) đã hoàn thành với các hạng mục như: Nhà bia; Nhà sàn lưu niệm bằng gỗ và các hạng mục phụ trợ tường rào, hệ thống chiếu sáng, sân vườn và đã sưu tầm được nhiều tư liệu, hình ảnh, hiện vật về sự ra đời và hoạt động của Chi bộ Mỏ Than… Trong quá trình triển khai xây dựng công trình, thành phố Tuyên Quang đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, ủy Ban nhân dân Tỉnh; sự ủng hộ, giúp đỡ của các thế hệ cán bộ, đảng viên trên địa bàn thành phố; của cán bộ, đảng viên, nhân dân tổ 40 phường Minh Xuân. Nơi đây sẽ trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ mai sau. Là nơi để nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang về bày tỏ lòng thành kính, bày tỏ ước vọng bồi đắp tinh thần yêu nước, tự lực tự cường, ý chí bảo vệ độc lập dân tộc của cha ông truyền lại trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh và đại biểu dự lễ khánh thành công trình tôn tạo, xây dựng Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than.

Dự và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hồng Thắng – Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Ngày 20-3-1940, Xứ ủy Bắc Kỳ đã quyết định thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở Tuyên Quang lấy tên là Chi bộ Mỏ Than để trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng ở Tuyên Quang. Từ đây, phong trào đấu tranh của nhân dân Tuyên Quang bước sang một thời kỳ mới – thời kỳ đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. 79 năm kể từ khi chi bộ đầu tiên được thành lập, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, phong trào cách mạng của Tuyên Quang đã không ngừng lớn mạnh và đã giành được nhiều thắng lợi vẻ vang trong các cuộc kháng chiến oanh liệt chống thực dân, đế quốc để giải phóng dân tộc trước đây, cũng như đạt được những thành tựu to lớn, rất đáng tự hào. Từ chi bộ có 7 đảng viên, đến nay đảng bộ Tỉnh Tuyên Quang đã phát triển lên 55 nghìn đảng viên sinh hoạt ở gần 500 tổ chức cơ sở Đảng. Các tổ chức đảng và đảng viên trong toàn Đảng bộ đã lãnh đạo quần chúng nhân dân vượt qua những khó khăn, thách thức, tận dụng mọi thời cơ trong các thời kỳ cách mạng: giành độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong thời kỳ đổi mới. Đồng chí phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Với ý nghĩa lịch sử, chính trị to lớn, việc khánh thành Công trình di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than, Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang vào đúng dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng 3/2 là niềm mong mỏi của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, minh chứng cho tấm lòng tri ân sâu sắc nhất của thế hệ con cháu hôm nay đối với các bậc tiền nhân đã quên mình vì nền hòa bình, độc lập của nước nhà. Đồng chí đáng giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang và các đơn vị liên quan đã tập trung công sức để công trình khu di tích hoàn thành và đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, mong muốn cấp ủy, chính quyền thành phố Tuyên Quang và cán bộ đảng viên, nhân dân trên địa bàn phường Minh Xuân tiếp tục làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy các giá trị của di tích hiệu quả, thiết thực.

Các Đ/c lãnh đạo Tỉnh và đại biểu cắt băng khánh thành công trình tôn tạo, xây dựng Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than.

Tại buổi lễ các đồng chí lãnh đạo Tỉnh và thành phố Tuyên Quang đã cắt băng khánh thành và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên của di tích; tham quan nhà bia, nhà sàn lưu niệm trưng bày các tài liệu, hình ảnh của Chi bộ Mỏ Than, thắp hương tại nhà bia di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than, Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang./.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT – TH thành phố)