MÔ HÌNH ĐẦU TƯ CHO HỘ NGHÈO VAY BÒ GIỐNG CHĂN NUÔI KHÔNG TÍNH LÃI

Trong những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” trên địa bàn thành phố được triển khai một cách đồng bộ và quyết liệt. Cấp ủy, chính quyền thành phố đã quan tâm chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội để giảm nghèo một cách bền vững. Tính đến cuối năm 2019, trên địa bàn thành phố chỉ còn 195 hộ nghèo, chiếm 0,66% trên tổng số hộ trên địa bàn.

Trong triển khai công tác giảm nghèo, các cán bộ công chức, viên chức thành phố đã xây dựng được một mô hình mới, đó là “Đầu tư cho hộ nghèo vay bò giống chăn nuôi không tính lãi” đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Cụ thể, Ủy ban nhân dân thành phố đã vận động một số cán bộ, công chức thuộc Ủy ban nhân dân thành phố đóng góp được số tiền 30 triệu đồng, mua 02 con bò giống cho 02 hộ nghèo ở thôn 6, xã Đội Cấn vay để chăn nuôi, thời hạn cho vay 2 năm, không tính lãi.

Phòng Lao động TB-XH  và UBND xã Đội Cấn  thành phố Tuyên Quang bàn giao Bò cho hộ nghèo trên địa bàn xã

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố (đơn vị được giao làm dầu mối) đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Đội Cấn lựa chọn 02 hộ nghèo, có nhân lực, có nhu cầu vay vốn chăn nuôi để hợp đồng cho vay. Các cán bộ Ủy ban nhân dân thành phố tư vấn về giá cả thị trường và trong điều kiện hiện thời thì gia đình nên chọn con giống như thế nào để chăn nuôi có hiệu quả. Hộ nghèo tự quyết định trong việc lựa chọn con giống cũng như giá mua. Khi hộ nhận vay bò đã lựa chọn được con giống vừa ý và thống nhất giá cả với người bán, cán bộ chuyển tiền cho người bán bò theo giá đã thỏa thuận giữa người nhận nuôi và người bán bò. Đối với hộ nghèo được vay bò: Gia đình cam kết có trách nhiệm chăm sóc bò có hiệu quả, tăng gia sản xuất, phấn đấu thoát nghèo. Sau thời hạn 02 năm , sẽ hoàn trả số tiền đã mua bò (tiền gốc, không tính lãi) cho đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố. Trường hợp bò bị dịch bệnh, phải kịp thời chữa trị bệnh cho bò, đồng thời báo cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, chính quyền xã và lãnh đạo thôn để có phương án giải quyết. Khi hộ nghèo chưa trả số tiền mua bò, nếu gia đình muốn chuyển nhượng bò cho người khác thì phải được sự nhất trí của thành phố. Đối với Ủy ban nhân dân và các đoàn thể xã Đội Cấn: Có trách nhiệm quan tâm, giúp đỡ gia đình hộ nghèo; chỉ đạo chi bộ, chính quyền, Ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thôn 6 thường xuyên quan tâm, theo dõi, giúp đỡ để gia đình hộ nghèo sản xuất và chăn nuôi bò có kết quả tốt, phấn đấu thoát nghèo.
       Việc thực hiện mô hình “Đầu tư cho hộ nghèo vay bò giống chăn nuôi không tính lãi” ở thành phố Tuyên Quang đã đem lại những lợi ích, ý nghĩa tích cực . Hộ nghèo được vay bò để chăn nuôi sẽ là cơ hội, điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế. Gia đình hộ nghèo được tự lựa chọn bò giống ưng ý và tự thỏa thuận giá tiền với người bán bò sẽ tạo tâm lý yên tâm, hài lòng khi nhận bò. Hơn nữa, việc hộ nghèo cam kết chăm sóc bò và quyết tâm làm ăn để vươn lên thoát nghèo cũng chính một động lực lớn để bản thân họ cố gắng hơn và gắn trách nhiệm của mình trong việc hoàn trả vốn vay mà không trông chờ, ỷ lại. Có thể nói, mô hình “Đầu tư cho hộ nghèo vay bò giống chăn nuôi không tính lãi” ở thành phố Tuyên Quang là một trong những mô hình giúp đỡ hộ nghèo đem lại hiệu quả, nên được triển khai, nhân rộng. Mỗi địa phương, cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm có thể nhận đỡ đầu, giúp đỡ hộ nghèo, để người nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững./.

T/h: Đỗ Thị Thanh Hương
                                                                       Phó trưởng Phòng Lao động – TBXH thành phố