Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính cấp cơ sở

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính cấp cơ sở được thành phố Tuyên Quang coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện. Hoạt động cải cách hành chính cấp xã, phường đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp khi giải quyết các thủ tục hành chính ở cấp cơ sở.

Có mặt tại phường An Tường, thành phố Tuyên Quang là một trong những đơn vị làm tốt công tác cải cách hành chính, hàng ngày có hàng chục lượt người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính. Khối lượng công việc nhiều, song với mô hình "một cửa" và ứng dụng công nghệ thông tin nên việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân ở đây vẫn được thực hiện thuận lợi, nhanh chóng. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cải cách hành chính, thời gian qua Ðảng bộ, chính quyền phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính trên nhiều lĩnh vực hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương. Ông Đào Xuân Trung, Công chức văn phòng phường An Tường cho biết: Ngoài việc tuyên truyền về cải cách hành chính và niêm yết công khai danh mục các thủ tục hành chính, bảng thu phí, lệ phí, thì cán bộ thường trực ở bộ phận một cửa luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ các tổ chức, công dân; tuyệt đối không gây phiền hà công dân. Tính đến nay bộ phận “một cửa” của phường tiếp nhận trên 1.000 lượt hồ sơ liên quan đến đến lĩnh vực tư pháp - hộ tịch, địa chính, chính sách xã hội; 100% hồ sơ giải quyết đúng hạn, không có hồ sơ chậm hạn. Đây chính là yếu tố quan trọng đưa phường đứng trong top đầu các xã, phường trên địa bàn thành phố về cải cách hành chính.

Cán bộ bộ phận "một cửa" phường An Tường, thành phố Tuyên Quang giải quyết hồ sơ cho nhân dân

Cùng với chú trọng phát triển kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính được xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang quan tâm thực hiện. Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương, xã bố trí riêng một phòng tiếp công dân ngay tại tầng 1 để tạo thuận lợi cho việc đón tiếp cũng như lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phản ánh của nhân dân; xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế tiếp công dân của lãnh đạo xã hàng tuần. Việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính được thực hiện theo cơ chế “một cửa”, làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, với 4 lĩnh vực chuyên môn gồm: Tư pháp, địa chính, công chứng, chứng thực. Hàng ngày, phân công lãnh đạo duy trì thường trực tại bộ phận một cửa để giải quyết kịp thời công việc khi có yêu cầu. Đồng chí Nguyễn Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND xã Kim Phú nói: Ngay từ đầu năm UBND xã đã ban hành kế hoạch về cải cách hành chính với mục tiêu “xây dựng hệ thống tổ chức bộ máy cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả; đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất, năng lực và trình độ đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân”. Xã đã tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Các cuộc họp, hội nghị, treo băng rôn, khẩu hiệu, loa truyền thanh… nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. Cùng với đó, xã thường xuyên tự kiểm tra trong nội bộ. Qua quá trình kiểm tra đã nhận ra những ưu điểm, hạn chế và rút ra bài học kinh nghiệm. Nhờ đó, công tác cải cách hành chính trên địa bàn xã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là trong cải cách thủ tục hành chính; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức.

Công tác cải cách hành chính ở cấp xã, phường trên địa bàn thành phố Tuyên Quang ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả; bộ phận“một cửa” được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm giải quyết đúng thẩm quyền đối với từng loại thủ tục hành chính. Ðến nay, các xã, phường trên địa bàn thành phố thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính bảo đảm an toàn, nhanh, tiện lợi. Những kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính cấp cơ sở thời gian qua đã có tác động tích cực, tạo chuyển biến quan trọng trong nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, doanh nghiệp và công dân trong quá trình thực hiện cải cách hành chính, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

Bài và ảnh: Duy Khanh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)