Ngày đầu thành phố Tuyên Quang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 1/4, Ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn quốc. Các cơ sở kinh doanh không cần thiết trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã đóng, chỉ các cửa hàng kinh doanh phục vụ nhu yếu phẩm, y tế, xăng dầu, chợ là vẫn hoạt động bình thường nhưng cũng được hạn chế tụ tập đông người, hầu hết mọi người đều ở nhà theo Chỉ thị của Thủ tướng.

Tuyến đường Quang Trung thuộc phường Tân Quang vắng người qua lại hơn ngày thường

Tại Ủy ban nhân dân phường Minh Xuân, đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường cho biết, Thực hiện văn bản 589 của thành phố về việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày theo chỉ thị 16 Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, úy ban nhân dân phường đã thực hiện sao lục các văn bản gửi xuống các đồng chí Bí thư, tổ trưởng để tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của tổ nhằm giúp người dân nắm được các nội dung trong Chỉ thị số 16 và văn bản của thành phố, đồng thời phối hợp với Công an phường tổ chức tuyên truyền lưu động tại nhưng nơi thường xuyên có đông người. Cùng với đó, phường cũng đã bố trí cán bộ, công chức thực hiện trực luân phiên, trong đó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường sẽ đảm nhận trực tất cả các ngày trong tuần, cán bộ lãnh đạo cấp ủy, hội đồng nhân dân phường sẽ luân phiên nhau trực phân theo ngày, kèm theo 1 cán bộ chuyên môn để đảm bảo giải quyết tốt các công việc cần thiết cần đến chính quyền giao dịch, tránh không để ùn đọng trong những ngày thực hiện cách ly toàn xã hội.
    Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, toàn quốc sẽ thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h00 ngày 01/4/2020 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã phường cách ly với xã phường, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. Nhằm đảm bảo mọi người dân nắm rõ nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Thành phố đã có văn bản chỉ đạo các xã, phường chủ động phương án, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới mọi người dân. Chị Phạm Thị Hằng, Cán bộ văn hóa phường Phan Thiết cho biết, Chị đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo phường để thực hiện viết bài tuyên truyền, phối hợp với công an phường tổ chức tuyên truyền bằng hệ thống xe loa tập trung tại chợ Phan Thiết, khu vực Đài tưởng niệm... nơi hàng ngày có lưu lượng người tập trung đông, đồng thời nhắc nhở người dân thực hiện đeo khẩu trang đảm bảo phòng chống dịch một cách tốt nhất. Qua đó, người dân đã có ý thức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Phố Song Hào trên địa bàn phường Phan Thiết  thưa vắng người trong ngày 1-4

Theo ghi nhận của phóng viên sáng ngày 1/4, tại các tuyến đường trên địa bàn thành phố vắng vẻ, các cơ sở kinh doanh và người dân đều chấp hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và văn bản Ủy ban nhân dân thành phố. Phần lớn cửa hàng kinh doanh đã tạm ngưng hoạt động, người dân ít ra đường. Tại một số chợ trên địa bàn thành phố…vẫn có người qua lại, song đã được chính quyền các địa phương phối hợp với lực lượng Công an tổ chức phân làn, luồng, đặt biển khuyến cáo, tăng cường phát loa truyền thông yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người, nêu cao tinh thần chống dịch. Với việc chủ động các biện pháp và ý thức tự giác của người dân trên địa bàn thành phố đã và đang góp phần ngăn chặn đẩy lùi, không để dịch covitd - 19 xâm nhập vào địa bàn thành phố./.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)