Thành phố chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra

Để chủ động ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, thành phố đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng tránh dịch theo tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng có nguy cơ lây lan cao, Đảng ủy, UBND phường Phan Thiết đã chỉ đạo Trạm Y tế phường và các đồng chí Bí thư, tổ trưởng tuyên truyền đến toàn bộ người dân các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình theo khuyến cáo của Bộ Y tế như tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở; tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho; khi ho hắt hơi che kín miệng bằng khăn giấy hoặc tay áo; chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín; không khạc nhổ bừa bãi nơi cộng đồng; đeo khẩu trang khi đi tới nơi đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh... thông qua tài khoản trên trang mạng xã hội, các văn bản và tại cuộc họp. Phường cũng tiến hành rà soát toàn bộ các hộ gia đình trên địa bàn và yêu cầu nếu ai có dấu hiệu ốm, sốt nên đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra. Bà Nguyễn Thị Bình – Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phan Thiết cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế thành phố và UBND phường về công tác phòng chống dịch Corona, Trạm Y tế phường đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với UBND phường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến các ban ngành, đoàn thể, cộng tác viên thôn bản và phát bài tuyên truyền tới toàn bộ nhân dân trên địa bàn phường. Ngoài ra, phối hợp phát Cloramin B và tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các cán bộ, giáo viên các trường học vệ sinh bàn ghế, cánh cửa lớp học và tay vịn cầu thang, nếu phát hiện học sinh có biểu hiệu sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra. Về phía Trạm Y tế cũng đã phối hợp chặt chẽ với cán bộ y tế thôn bản theo dõi dịch tại cơ sở và thông báo kết quả thực hiện vào 10 giờ hàng ngày cho Trung tâm Y tế thành phố.

Các bác sĩ Trạm Y tế phường Phan Thiết luôn trực 24/24 giờ để theo dõi,

nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường

Ông Phạm Văn Vượng – Chủ tịch UBND phường An Tường cho biết, phường đã quán triệt đến cán bộ, công chức phường và thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các thôn tổ chức tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị số 05 và Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản, thông báo diễn biến dịch của Bộ Y tế và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố để cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm bắt diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng chống và các khuyến cáo cần thiết trong thời gian diễn biến dịch. Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ địa bàn, rà soát, lập danh sách các đối tượng xuất khẩu lao động, đi lao động hay đi từ Trung Quốc hoặc từ vùng có dịch trở về từ ngày 15/01/2020 đến nay. Khuyến cáo hạn chế đi lại trong vòng 14 ngày. Đối với Trạm y tế phường trực 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện báo cáo dịch bệnh theo quy định, chủ động báo cáo UBND phường trước 15 giờ hàng ngày và Trung tâm Y tế thành phố để tổng hợp báo cáo. Đối với các trường học trên địa bàn khẩn trương triển khai công tác vệ sinh khử khuẩn lớp học, thường xuyên làm vệ sinh môi trường; chủ động phối hợp với Trạm Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh trong nhà trường. Đồng thời, tạm dừng học từ ngày 03/02/2020 đến ngày 09/02/2020 theo văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục & ĐT tỉnh. Phường cũng đã chỉ đạo cho dừng tổ chức lễ hội “Đình làng Viên Châu” và các hoạt động tập trung đông người khác.
   Vừa qua, UBND thành phố đã có công điện khẩn số 01 chỉ đạo toàn thể các cơ quan, ban ngành, các xã phường thuộc thành phố tập trung phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn. Theo đó, Trung tâm Y tế thành phố chủ động đảm bảo thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch theo từng cấp độ có thể xảy ra. Cung cấp số điện thoại đường dây nóng, chủ động phân công, thành lập các bộ phận giúp việc để giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách phòng, chống dịch. UBND các xã, phường trong trường hợp cần thiết có thể tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, căn cứ tình hình thực tế, chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội theo Điều 8 Nghị định số 110/2018 ngày 29/8/2019 của Chính Phủ. Ngoài ra nắm chắc số người từ Trung Quốc trở về, số người Trung Quốc làm việc tại địa bàn quản lý đang về quê ăn Tết và quay trở lại trong thời gian tới, khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, phải cách ly, theo dõi, thông tin kịp thời về diễn biến bệnh với cơ sở y tế gần nhất và báo cáo kết quả thực hiện với thành phố 01 lần/ ngày.

Bài - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)