Thành phố Tuyên Quang 73 năm sau ngày giải phóng

Trong những ngày mùa thu tháng 8, thành phố Tuyên Quang rợp sắc đỏ của cờ hoa, kỷ niệm 73 năm ngày nhân dân khởi nghĩa, đánh đuổi phát xít Nhật, giành chính quyền. Trang sử hào hùng đó giờ trở thành ký ức đẹp đẽ của nhiều người và là niềm tự hào của lớp lớp người dân thành phố.

Trong lịch sử Đảng bộ thành phố Tuyên Quang ghi rõ, vào lúc 2 giờ sáng ngày 17-8-1945 đồng chí Song Hào - Chủ tịch Ủy ban Khởi nghĩa đọc bản Quân lệnh số 1, ra lệnh quân và dân Tuyên Quang nổ súng tiến vào giải phóng thị xã Tuyên Quang. Do làm tốt công tác địch vận, quân giải phóng tới đâu cũng được lính gác mở cổng đón vào. Chỉ vài tiếng sau giờ nổ súng, ta đã chiếm được các vị trí trọng yếu, hầu hết thị xã Tuyên Quang đã nằm dưới sự kiểm soát của ta. Đến 5 giờ sáng cùng ngày, từ các hướng, quân ta dồn về vây chặt trại lính Nhật. Theo tinh thần đó, quân ta chặn mọi ngả đường ra vào thành. Trước tình thế vây hãm hoàn toàn bất lợi, quân Nhật xin điều đình, xin quân đội ta mở đường cho chúng rút quân từ Hà Giang và Tuyên Quang về Hà Nội. Ngày 21-8-1945, Ủy ban Khởi nghĩa vào trại lính Nhật tiếp nhận đầu hàng của quân Nhật. Cùng ngày, quân Nhật cũng rút khỏi Tuyên Quang. Thị xã Tuyên Quang được hoàn toàn giải phóng...

Cán bộ tiền khởi nghĩa Nguyễn Duy Bật đang nhớ lại những ký ức khi tham gia giải phóng thị xã Tuyên Quang

Ông Nguyễn Duy Bật, cán bộ tiền khởi nghĩa, năm nay đã 98 tuổi, hiện đang cư trú ở tổ 5, phường Tân Quang, là một trong số rất ít những người còn sống, trực tiếp tham gia giải phóng thị xã. Ông kể, lúc bấy giờ khí thế của nhân dân thị xã vô cùng sôi nổi, tất cả mọi người đều đứng lên, ai có gì dùng nấy, quyết tâm đánh đuổi phát xít, giành chính quyền. Ông khi đó là một thanh niên 25 tuổi, tham gia quân giải phóng và thực hiện nhiệm vụ tiến từ Hoàng Pháp – Trung Môn bao vây Nhật. Đêm 17/8, sau khi đồng chí Song Hào đọc bản quân lệnh số 1, tất cả đã tiến lên, bao vây địch, buộc chúng phải đầu hàng và rút khỏi thị xã.

Cơ sở hạ tầng của thành phố Tuyên Quang ngày càng được đầu tư và hoàn thiện

Trải qua 73 mùa thu lịch sử, thị xã Tuyên Quang nhỏ bé và nghèo nàn ngày nào nay đã lên thành phố, từng ngày thay da, đổi thịt. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố đang tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng thành phố đạt mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020. Trong lộ trình này, thành phố đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ về phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, thúc đẩy phát triển toàn diện về kinh tế- xã hội. Từ việc tập trung các nguồn lực và thu hút đầu tư, hàng loạt các công trình trọng điểm đã được triển khai xây dựng trên địa bàn, như: Khách sạn Mường Thanh; Hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị Vincom shophouse, Cầu Tình Húc, đường 2 bên bờ sông Lô đấu nối với quốc lộ 37, Quốc lộ 2C, đường Hồ Chí Minh liên kết với đường cao tốc nối thành phố Tuyên Quang với đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai....tạo không gian và cảnh quan đô thị hiện đại. Bên cạnh đó, công tác quản lý đô thị cũng đạt được nhiều kết quả tích cực từ việc triển khai Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Thành ủy, văn minh đô thị từng bước được thiết lập, tạo sự nề nếp, ngăn nắp, gọn gàng cho thành phố…Đặc biệt, trong 2 năm rưỡi thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố, thành phố Tuyên Quang đã có 5/17 nhóm chỉ tiêu đã đạt và vượt so với mục tiêu nghị quyết, trong đó có các nhóm chỉ tiêu quan trọng như: Nhóm chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân 5 năm, vượt kế hoạch trên 28%; nhóm chỉ tiêu giá trị xuất khẩu hàng hóa, đạt trên 113% kế hoạch… Còn 12/17 chỉ tiêu khác, thành phố đang triển khai thực hiện, phấn đấu đạt mục tiêu đề ra vào năm 2020. Thời điểm hiện tại, thành phố đang tập trung triển khai thực hiện quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2002, định hướng phát triển đến năm 2030; thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Tuyên Quang và thành lập phường thuộc thành phố, đảm bảo các điều kiện để thành phố đạt các tiêu chí đô thị loại II. Theo đó, thành phố Tuyên Quang sẽ được mở rộng địa giới hành chính theo hướng sát nhật 3 địa phương của huyện Yên Sơn, gồm: xã Kim Phú, Phú Lâm và thị trấn Tân Bình; thành lập phường Tân Bình trên cơ sở xã Đội Cấn và thị trấn Tân Bình có quy mô phát triển công nghiệp mạnh; thành lập phường Mỹ Lâm trên cơ sở sáp nhập xã Phú Lâm có mức độ đô thị hóa cao, có Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm để quản lý theo mô hình đô thị hướng tới năm 2020 thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II. Ông Trần Xuân Viên, Chủ tịch UBND xã Đội Cấn cho biết, để thực hiện mục tiêu chung của thành phố, cấp ủy, chính quyền xã cũng đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, tâp trung hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, để tới đây đủ điều kiện sát nhập với thị trấn Tân Bình, thành phường Tân Bình, trở thành cửa ngõ của thành phố.
        Ông Nguyễn Hữu Quý, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố 2, phường Phan Thiết cho biết, bà con nhân dân tổ dân phố 2 rất tự hào vì được nằm trên trục đường mang tên 17/8. Tổ có 42 hộ gia đình làm kinh doanh dịch vụ trên trục đường này, số ít còn lại cho thuê mặt bằng kinh doanh. Phát huy truyền thống cách mạng, Chi bộ, ban công tác mặt trận và các đoàn thể luôn tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng văn minh trong kinh doanh, đảm bảo việc giao lưu, buôn bán phải giữ được trật tự và mỹ quan đô thị. Nhiều năm trở lại đây, hoạt động kinh doanh của người dân trong tổ ngày càng đa dạng, đời sống không ngừng được nâng lên, tổ đã có trên 60% số hộ gia đình khá giàu, không còn hộ nghèo. Kết quả này sẽ tiếp tục được tổ phát huy hơn nữa để góp phần xây dựng thành phố ngày càng vững mạnh về kinh tế, tạo đà vững chắc trở thành đô thị loại II trong thời gian không xa./.

Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)