Thành phố Tuyên Quang: Tập trung xây dựng hạ tầng đô thị

Cùng với việc tổ chức xin ý kiến các ngành về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng phát triển đến năm 2030, hiện thành phố Tuyên Quang đang tập trung xây dựng cơ bản hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại, văn minh.

Thành phố đã triển khai phê duyệt các quy hoạch như khu tái định cư tổ 17, tổ 20 phường Tân Hà thuộc dự án phát triển đô thị miền núi phía Bắc giai đoạn 2015 - 2020; sân thể thao Đồng Lem, Trường Mầm non Bình Điền, xã Lưỡng Vượng; nhà bia xã An Tường; nhà máy sản xuất gạch không nung tại phường Tân Hà... Đồng thời, nhằm tạo mặt bằng “sạch” thu hút đầu tư, thành phố cũng yêu cầu các phòng, ban chức năng đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình như: Dự án đường giao thông trung tâm hành chính thành phố giai đoạn 2; cải tạo, nâng cấp tuyến đường Lê Duẩn (đoạn từ Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang đến đường dẫn cầu Tân Hà); cải tạo, nâng cấp đường từ Trung tâm sát hạch đi Viên Châu (đoạn 1 từ Trung tâm sát hạch đến Quốc lộ 2 cũ)...

Một đoạn Quốc lộ 37 qua thành phố Tuyên Quang. Ảnh: Thanh Phúc

Trên nền tảng quy hoạch và kế hoạch xây dựng cơ bản năm 2016, thành phố có 124 công trình xây dựng cơ bản. Từ nguồn vốn phân cấp thành phố quản lý có 88 công trình, trong đó có 17 công trình đã phê duyệt quyết toán, 18 công trình đã thi công xong đang hoàn thiện hồ sơ quyết toán, 44 công trình chuyển tiếp, 4 công trình khởi công năm 2016 và 5 công trình từ vốn tăng thu ngân sách, dự phòng ngân sách. Nguồn vốn tỉnh giao thành phố làm chủ đầu tư với 36 công trình, trong đó 23 công trình thực hiện trước năm 2016, 2 công trình khởi công mới năm 2016, 11 công trình chuẩn bị đầu tư năm 2016. Thành phố đã hoàn thành các thủ tục xây dựng cơ bản theo đúng quy định để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân, thanh quyết toán các nguồn vốn đầu tư theo kế hoạch; tập trung giải quyết những tồn tại, vướng mắc đối với các công trình chuyển tiếp từ những năm trước chưa hoàn thành quyết toán, nhất là việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản theo quy định; phê duyệt chủ trương đầu tư các công trình thực hiện năm 2016 theo quy định của luật đầu tư công.

Công trình đường giao thông trung tâm hành chính thành phố Tuyên Quang, đoạn từ Quốc lộ 2 cũ đến Quốc lộ 2 tránh thành phố Tuyên Quang hiện đã hoàn thành giai đoạn 1. Hiện thành phố tiếp tục triển khai các bước chuẩn bị đầu tư và xây dựng tuyến đường giai đoạn 2, chuẩn bị đấu thầu xây dựng và tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng cho tuyến này với dự kiến trên 120 hộ và 6 tổ chức có diện tích đất phải thu hồi giải phóng mặt bằng. Trong đó, có 43 hộ phải di chuyển đến nơi ở mới, thành phố cũng dự kiến sẽ bố trí khu tái định cư cho các hộ này tại khu dân cư mới An Phú, xã An Tường. Tuyến đường giao thông trung tâm hành chính thành phố Tuyên Quang giai đoạn 2 có chiều dài 1,1 km với tổng mức đầu tư trên 144 tỷ đồng, dự kiến thời gian hoàn thành năm 2017. Đây là tuyến đường góp phần gắn kết giao thông liên hoàn của trung tâm hành chính thành phố Tuyên Quang tới các tuyến khác trong thành phố và tỉnh, đây cũng là trục chính giao thông trung tâm hành chính thành phố nối Quốc lộ 2 cũ đến Quốc lộ 2 tránh thành phố Tuyên Quang.

Trường Mầm non An Tường thuộc Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc” được tài trợ bởi nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 189 ngày 25-1-2014. Công trình được xây mới với nhà lớp học 2 tầng, 16 phòng học, nhà hiệu bộ 2 tầng, nhà bếp, chỗ để xe, sân vườn, các công trình phụ trợ và xây dựng đường kết nối từ trục đường Quốc lộ 2 cũ vào trường có chiều dài 260 m, bề rộng nền đường 20,5 m, công trình có tổng mức đầu tư trên 40 tỷ đồng. Công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 10 năm 2016.

Trước đây, hệ thống cống thoát nước tại khu dân cư tổ 13, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) do được xây dựng đã lâu nên bị hư hỏng và không đảm bảo thoát nước, thường gây úng ngập tại một số vị trí của tổ. Cuối năm 2015, thành phố đã triển khai thi công xây dựng mới hệ thống cống thoát nước chống úng tại khu dân cư này và đến tháng 5 - 2016 công trình đã hoàn thành. Công trình có chiều dài trên 400 mét với tổng mức đầu tư trên 2 tỷ đồng. Đây là giải pháp thoát nước, chống ngập úng hiệu quả cho người dân tại khu vực tổ 10 và 13 phường Nông Tiến. Hiện một số công trình trọng điểm như Dự án tuyến đường dọc hai bên bờ sông Lô đoạn qua trung tâm thành phố Tuyên Quang; hồ công viên phường Tân Hà (TP Tuyên Quang), xây dựng đài phun nước, vườn hoa cây xanh khu vực hồ thủy sản phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang); trụ sở UBND phường Tân Quang, Minh Xuân, xã Thái Long, An Tường... cũng được thành phố tiến hành các bước chuẩn bị đầu tư nhằm hướng tới xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ và hiện đại.

theo baotuyenquang.com.vn