Thành phố Tuyên Quang triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm do chủng mới vi rút Corora (nCoV)

Sáng ngày 4/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng ban chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona thành phố Tuyên Quang đã họp triển khai kế hoạch về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Dự họp có đồng chí Phạm Quốc Chương, Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Nguyễn Xuân Hùng, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Tham dự cuộc họp còn có các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố, lãnh đạo phòng ban, cơ quan, đơn vị, xã, phường trên địa bàn thành phố.

Đồng chí: Tô Hoàng Linh- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang

chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thành phố phòng chống dịch do chủng mới vi rút Corora (nCoV)  .

Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh. Theo đó, công tác phòng dịch được ngành Y tế thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc, đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh để sẵn sàng hỗ trợ cơ sở y tế tuyến dưới; chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hoá chất, phương tiện sẵn sàng triển khai phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Chỉ đạo các Trạm y tế các xã, phường thực hiện tốt việc đón tiếp, khám sàng lọc để kịp thời phát hiện, phân loại các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân, các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm chủng virus mới Corona trong vòng 14 ngày, bảo đảm công tác trực chống dịch 24/24h và có báo cáo tình hình từ các trạm y tế cơ sở về Trung tâm Y tế thành phố vào 11h hàng ngày. Hiện trên địa bàn thành phố Tuyên Quang chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với vi rút Corona. Tuy nhiên, qua rà soát tại các xã, phường và một số doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài có 36 người có tiếp xúc từ vùng dịch về. Cụ thể, Công ty Gang Thép có 24 người; Công ty Seshin có 1 người; xã Thái Long, Lưỡng Vượng và phường Phan Thiết có 4 người; Phường Mỹ Lâm có 7, hiện đang được cơ quan y tế quản lý, theo dõi tại nhà.
         Tại cuộc họp, các đại biểu dự họp đã nêu các ý kiên thảo luận xây dựng kế hoạch, phương án xử lý tình huống phát sinh để đáp ứng tốt nhất các tình huống xảy ra.Sau khi nghe báo cáo, đề xuât của các phòng, ban, cơ quan, đoàn thể về công tác phòng chống dịch, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo của thành phố về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona thành phố yêu cầu, lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, xã, phường, cần nêu cao tình thần trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác giao nhiệm vụ, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông đến đông đảo cán bộ và nhân dân nhận thức rõ về tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm và cách phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng; nắm chắc thông tin tình hình dịch bệnh và thường xuyên cập nhật hướng dẫn người dân cách phòng ngừa dịch bệnh; tăng cường quản lý lưu lượng khách du lịch qua địa bàn; tập trung rà soát, quản lý các lao động của địa phương đi lao động tại vùng có dịch và các cá nhân lập gia đình tại Trung Quốc về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; Trung tâm Y tế thành phố tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại một số điểm trên địa bàn thành phố; mỗi xã, phường thành lập Ban chỉ đạo do đồng chí chủ tịch UBND xã, phường trực tiếp làm trưởng ban. Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các phòng ban chuyên môn tiến hành tổng vệ sinh, chú ý tại khu vực một cửa, trang bị khẩu trang cho cán bộ công chức, viên chức làm việc tại khu vực này... qua đó góp phần ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập địa bàn, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)