Thường trực HĐND TP Tuyên Quang giải trình công tác quản lý, cấp phép kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Sáng ngày 27/4, Thường trực HĐND thành phố Tuyên Quang khóa XXI tổ chức phiên họp giải trình công tác quản lý, cấp phép kinh doanh đối với các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trên địa bàn thành phố. Đồng chí Phạm Thị Thành Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Phan Thị Mỹ Bình; Thành ủy viên, Phó chủ tịch HĐND thành phố chủ trì phiên giải trình. Dự phiên họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố; các đồng chí là trưởng, phó các phòng, ban, cơ quan đơn vị, lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Từ năm 2016 đến quý I-2018, UBND thành phố đã cấp 1.045 giấy phép kinh doanh, trong đó cấp 391 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thuộc ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Các cơ quan chức năng đã kiểm tra phát hiện và xử lý vi phạm sau cấp phép 61 vụ, phạt tiền gần 140,9 triệu đồng; thu hồi 26 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thuộc ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cắt giảm 1/3 thời gian. Tuy nhiên, thực trạng công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện như: Dịch vụ cầm đồ, hoạt động kinh doanh karaoke, kinh doanh, sản xuất rượu, bia... còn nhiều hạn chế, bất cập.Tại phiên họp, đã có nhiều ý kiến tham gia giải trình các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh có điều kiện, như: công tác cấp phép kinh doanh đối với đối tượng nằm trong mạng lưới quy hoạch; Nhiệm vụ kiểm tra và xử lý vi phạm các hoạt động kinh doanh; Việc kiểm tra, kiểm soát cấp giấy phép kinh doanh trước và sau đối với mặt hàng rượu, thuốc lá và cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; Công tác quản lý an ninh trật tự đối với dịch vụ cầm đồ…

Thường trực HĐND TP Tuyên Quang giải trình công tác
quản lý, cấp phép kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Kết luật phiên giải trình, đồng chí Phạm Thị Thành Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố đề nghị: các đơn vị, cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm việc cấp giấy chứng kinh doanh theo đúng quy định đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Tuy nhiên các đối tượng này cần phải nằm trong diện quy hoạch vùng. Trong công tác cấp giấy, cần áp dụng các quy định về cải cách hành chính, tạo điều kiện cho các tổ chức, các nhân có nhu cầu và thực hiện đúng pháp luật được hỗ trợ thủ tục nhanh nhất để tiết kiệm thời gian, chi phí cho hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý chuyên ngành thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin liên quan đến hộ kinh doanh có điều kiện để quản lý, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Tin và ảnh: Bình Yên- Trung Anh ( Đài TT- TH Thành phố)