Xây dựng kế hoạch tổ chức Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018

Ngày 16/4, UBND tỉnh đã tổ chức họp nghe dự thảo Kế hoạch tổ chức Lễ hội Thành Tuyên gắn với Liên hoan trình diễn ‘Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ Nhất’ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp. Dự họp có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp

Theo dự thảo Kế hoạch, Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ Nhất năm 2018 dự kiến từ 15-20 tỉnh, thành phố tham gia gồm các loại hình di sản: Nhã nhạc Cung đình (Thừa Thiên Huế), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Ca trù (Hà Nội), Hát xoan (Phú Thọ), Nghi lễ nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, khèn Mông (Hà Giang)… Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 gồm các huyện, thành phố trong tỉnh và mời một số đoàn đại biểu quốc tế, các địa phương, đại sứ quán các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN, các tổ chức quốc tế, một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam có quan hệ hợp tác với tỉnh. Dự kiến thời gian tổ chức từ 19 - 21/9/2018 (10 - 12 âm lịch) với các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan và lễ hội có khai mạc, bế mạc tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành với chương trình nghệ thuật đặc sắc; trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; triển lãm, giới thiệu, trưng bày ảnh, hiện vật di sản văn hóa; giải Quần vợt Cúp Tân Trào mở rộng; Đêm hội Thành Tuyên; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, giới thiệu ẩm thực.

Tại buổi họp, các đại biểu đã thảo luận, góp ý xây dựng kế hoạch: thời gian tổ chức, quy mô, xây dựng chương trình lễ khai mạc, bế mạc; công tác truyền thông…

Kết luận buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn chỉnh nội dung kế hoạch và kịch bản cho chương trình, thống nhất về quy mô, thời gian, địa điểm tổ chức các sự kiện. UBND thành phố có kế hoạch sớm cho các tổ dân phố làm mô hình, chuẩn bị tốt mô hình tiêu biểu về Hà Nội diễn diễu, quảng bá; Các sở, ban, ngành, cơ quan của tỉnh, huyện, thành phố có liên quan được giao nhiệm vụ tiếp tục thực hiện theo đúng kế hoạch. Đồng thời, tăng cường công tác xã hội hóa, đưa nội dung hoạt động du lịch nổi bật của các huyện, thành phố vào chương trình; các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác truyền thông theo tiến độ công việc...

Theo: TQĐT