Xã Thái Long thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng

Mở rộng các tuyến đường liên thôn, khu dân cư, xây dựng hệ thống kênh mương, công trình công cộng trong chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch là nhờ sự vào cuộc một cách đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, phố biển để người dân hiểu được lợi ích và hiệu quả khi các dự án đầu tư vào địa bàn. Đó là cách làm hay của cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Thái Long đã và đang từng bước đem lại diện mạo mới, sức sống mới cho vùng nông thôn; đồng thời còn là động lực để xây dựng thành phố Tuyên Quang ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Để đảm bảo thuận lợi cho đơn vị thi công trong quá trình thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường từ quốc lộ 2 đi xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang. Cấp ủy, chính quyền xã Thái Long đã huy động cán bộ, đoàn viên hội viên trên địa bàn xã tổ chức ra quân hỗ trợ người dân tại các thôn để tháo dỡ vật kiến trúc hoa màu trên đất để giải phóng mặt bằng và hành lang thi công tuyến đường trung tâm xã. Đúng tinh thần “nhà có việc” nên không ai bảo ai, từ người già đến trẻ đều xắn tay vào việc, chặt cây, san đất, với mong muốn con đường của xã sẽ sớm hoàn thành. Bà Vương Thị An - Thôn Tân Thành 1 xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang phấn khởi cho biết: Mặc dù không được hỗ trợ bồi thường nhưng gia đình bà là một trong những hộ đầu tiên tự nguyện hiến một phần đất, chặt bỏ cây cối, dỡ bỏ hàng rào trước cửa nhà để đơn vị thi công triển khai thực hiện.

Gia đìn bà Vương Thị An, thôn Tân Thành 1, xã Thái Long tự nguyện hiến đất và rỡ bò hàng rào để mở rộng tuyến đường trung tâm xã

Đồng chí Vũ Đức Long – Bí thư Đảng ủy xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang cho biết: Tuyến đường từ quốc lộ 2 đi xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang được đầu tư giải cấp phối đã nhiều năm, đường cũ nhỏ, hẹp, gây khó khăn trong việc đi lại cho người dân. Ngay khi có chủ trương của thành phố về việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng tuyến đường, Thường trực Đảng ủy xã đã bàn bạc, quán triệt cụ thể đến từng cấp ủy, chi bộ tập trung lãnh đạo để giải phóng mặt bằng, bởi đây là tuyến đường không có đền bù giải phóng mặt bằng nên trong quá trình thực hiện sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hướng đến xây dựng xã Thái Long đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Cấp ủy, chính quyền địa phương, trọng tâm là Mặt trận tổ quốc và các thành viên, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên phối hợp để tuyên truyền, vận động thông qua các buổi họp thôn, nội dung tập trung vào các ý nghĩa, mục đích và sự cần thiết phải triển khai dự án, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức đường là của dân, phục vụ cho lợi ích của chính người dân nên việc hiến đất, góp công đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân trên địa bàn xã. Với cách làm này, đã có trên 100 hộ trong xã tự nguyện và đồng thuận hiến đất, tháo dỡ cây cối, hoa màu để đơn vị thi công triển khai thi công.

Cán bộ, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia giúp người dân tháo dỡ vật kiến trúc hoa màu, tường rào để giải phóng mặt bằng

Anh Đào Văn Thuận, Chỉ huy trưởng, Công ty TNHH Đầu tư – Xây dượng, thương mại Thái Hà đơn vị thi công công trình nâng cấp, cải tạo tuyến đường từ quốc lộ 2 đi xã Thái Long chia sẻ: Để hoàn thành tuyến đường theo đúng kế hoạch, ngay sau khi trúng thầu công trình, đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền giải phóng mặt bằng, tập trung máy móc, thiết bị, nhân công đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn thành việc xây kè, làm mặt bằng đoạn đường cần mở rộng, khối lượng công việc đạt khoảng 30%. Sau khi hoàn thành tuyến đường này sẽ đạt tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi, bề rộng nền đường 7,5 m, bề rộng mặt đường 6,5 m. Mặt đường bê tông nhựa 7 cm, có công trình thoát nước phù hợp với bề rộng nền đường.

Tuyến đường từ quốc lộ 2 đi xã Thái Long đang được nâng cấp mở rộng

Việc coi trọng công tác tuyên truyền, vận động trước, trong và sau giải phóng mặt bằng đã cho thấy Ủy ban nhân dân xã Thái Long gần gũi, gắn bó với dân, hiểu tâm tư, tình cảm của mỗi người dân từ đó khơi dậy sức mạnh và phát huy sức mạnh tổng hợp trong nhân dân. Thành công trong công tác vận động nhân dân bàn giao mặt bằng để thi công các công trình phúc lợi xã hội trên địa bàn xã Thái Long trong thời gian vừa qua là những bài học kinh nghiệm hết sức quý báu không chỉ góp phần xây dựng củng cố mối quan hệ và niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, mà qua đó còn là những việc làm ý nghĩa thiết thực, xây dựng hạ tầng đô thị thành phố Tuyên Quang ngày càng sạch, xanh, sáng, đẹp./.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT - TH thành phố)