Thành phố nỗ lực thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

Xác định tầm quan trọng của công tác giải phóng mặt bằng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thành phố Tuyên Quang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chủ động phát hiện những vấn đề mới phát sinh; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, động viên nhân dân khắc phục khó khăn, bàn giao mặt bằng cho dự án đúng tiến độ, thời gian.

Đón tết nguyên đán 2020, người dân tổ 13 phường Tân Hà nói riêng và nhân dân thành phố Tuyên Quang sẽ được lưu thông trên tuyến đường Tôn Thất Tùng thông thoáng, sạch, đẹp. Nói về hiện trạng tuyến đường mới, ông Phạm Trung Cương, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ 13 phường Tân Hà phấn khởi cho biết: Tuyến đường được mở rộng, bó vỉa hè gọn gàng. Tết này, khu phố chúng tôi ở đã có diện mạo mới, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn, chúng tôi rất phấn khởi. Bên cạnh đó, tuyến đường này còn góp phần quan trọng tạo cảnh quan đô thị, tăng khả năng lưu thông cho tuyến đường huyết mạch 17/8. Bởi, khi chưa được đầu tư nâng cấp, việc lưu thông trên tuyến vào các khung giờ cao điểm gặp không ít khó khăn do lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn.Đồng chí Trần Xuân Thiểm, Bí thư Đảng ủy phường Tân Hà cho biết: Tuyến đường Tôn Thất Tùng chạy nối với đường 17/8 và vào khu dân cư Thịnh Hưng nằm trong Quy hoạch khu dân cư tổ 1 - 2 Phan Thiết, nay là tổ 13 phường Tân Hà, được triển khai thi công từ năm 2013, song do vướng mắc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng nên phải dừng thi công. Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, cấp ủy, chính quyền phường Tân Hà đã phối hợp chặt chẽ với các phòng ban chuyên môn của thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, xác minh lại toàn bộ hiện trạng tuyến đường đi qua trên địa bàn phường. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu về chủ trương của Nhà nước và các chính sách bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, trong quá trình tuyên truyền, vận động ngoài hình thức thông qua hội nghị, các cuộc họp tại tổ dân phố, Đảng bộ, chính quyền phường còn giao nhiệm vụ cho từng đoàn thể tuyên truyền, động viên hội viên của đoàn thể đó phụ trách chấp hành chủ trương chung. Đến tháng 8 năm 2019, việc thực hiện giải phóng mặt bằng đã được thực hiện cơ bản xong.

Công ty TNHH Trung Thắng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Tôn Thất Tùng nối đuòng 17/8

Ngay sau khi thành phố thực hiện bàn giao mặt bằng tuyến đường vào khu dân cư Thịnh Hưng, tổ 13 phường Tân Hà, Công ty TNHH Trung Thắng, xã An Tường đã tập trung nhân lực, phương tiện máy móc để triển khai thi công tuyến đường, anh Hà Văn Thắng, giám đốc Công ty TNHH Trung Thắng cho biết: tuyến đường này nằm trên trục đường Tôn Thất Tùng, chạy nối với đường 17/8 dài 180m, với các hạng mục, đào đất, sới sáo, lu lèn mặt đường, lớp móng, bề mặt lớp nhựa 7cm, cống thoát nước mặt đường, lát vỉa hè, hiện công ty đang tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan để thực hiện, đẩy nhanh tiến độ công trình, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2020.
    Với sự quyết tâm và nỗ lực cùng với sự tham gia tích cực của toàn bộ hệ thống chính trị, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Thời gian tới, thành phố Tuyên Quang tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, nhất là đối với cấp cơ sở. Phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết kịp thời các vướng mắc, kiến nghị về giải phóng mặt bằng của dự án trọng điểm. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý hiện trạng, tập trung và đẩy nhanh công tác cập nhật chỉnh lý biến động đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp lấn chiếm đất, chuyển mục đích, xây dựng công trình trái phép trên đất, tạo ra động lực thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)