Đoàn đại biểu HĐND tỉnh dự Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026

- Ngày 9-4, HĐND tỉnh Hòa Bình đã đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị. Tham dự hội nghị Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phùng Tiến Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Hội nghị với chủ đề “Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND các cấp, khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương”. Hội nghị có sự tham gia của Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc cùng 5 tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, Trung và Nam bộ.

Báo cáo đề dẫn tại hội nghị cho thấy, từ thực tế và báo cáo của các địa phương đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của HĐND các cấp như: Tình trạng gửi tài liệu chậm từ phía các cơ quan soạn thảo; công tác phối hợp giữa các Ban HĐND và các cơ quan chưa được thực hiện một cách hiệu quả, chặt chẽ, kịp thời; việc thảo luận ở tổ, thảo luận ở hội trường cũng chưa thật sự khoa học, tính sát thực còn hạn chế; hiệu quả công tác giám sát chưa cao; hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp có nơi, có lúc còn hình thức, chất lượng chưa sâu...

Lãnh đạo Quốc hội và đại diện Thường trực HĐND các tỉnh Trung du Miền núi phía Bắc tham dự hội nghị

.

Đây là những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra ở một số nhiệm kỳ trước nhưng vẫn chậm được khắc phục hoặc chưa có giải pháp mang tính đột phá, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng kỳ họp, tiến độ và chất lượng thẩm tra của các Ban HĐND. Từ đó, tính hình thức ở một số nội dung thông qua tại kỳ họp vẫn còn khá phổ biến.

Tại hội nghị, 7 đại biểu đại diện cho HĐND các tỉnh đã có tham luận, đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng việc chuẩn bị kỳ họp HĐND tỉnh; chất lượng công tác giám sát, việc giải quyết kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân của Thường trực HĐND tỉnh; chất lượng và hoạt động của đại biểu HĐND. Đồng thời, có nhiều chia sẻ, góp ý, đề xuất những ý kiến cụ thể để bảo đảm sự gắn kết giữa các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội với HĐND các cấp; tăng thẩm quyền cho Thường trực HĐND để giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp và báo cáo HĐND tại kỳ họp gần nhất để giải quyết kịp thời để yêu cầu từ thực tiễn.

Đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã có tham luận phát biểu tham luận tại hội nghị.

Thay mặt Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Tuyên Quang, đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã có tham luận “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND”. Các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh cũng đã gửi tham luận tới hội nghị với các chủ đề: “Kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND tỉnh thuộc lĩnh vực các Ban phụ trách”; “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tham mưu góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh”

Hội nghị Thường trực 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Sau hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ các kiến nghị, đề xuất của các tỉnh để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để HĐND các cấp tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Tuyên Quang tham dự hội nghị.

Thường trực HĐND tỉnh Hòa Bình đã trao cờ luân lưu đăng cai tổ chức hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ hai, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho HĐND tỉnh Lào Cai.

Theo TQĐT