Tuyên Quang Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Sáng 1/7, tại Quảng trường Thành phố Tuyên Quang, UBND tỉnh tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Dự buổi lễ có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh.

Về phía lãnh đạo thành phố Tuyên Quang có các đồng chí, Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Trần Viết Cương, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Đ/c Bí thư Tỉnh uỷ Chẩu Văn Lâm và Đại biểu dự Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và Đại biểu dự Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Trong những năm qua, lực lượng Công an xã bán chuyên trách, Bảo vệ dân phố và Dân phòng luôn được Đảng, Nhà nước và ngành Công an quan tâm, chăm lo xây dựng, củng cố về mọi mặt. Các lực lượng này đã phát huy vai trò, nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Ngày 28/11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự  cơ sở, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Theo quy định, Lực lượng tham gia bảo vệ vệ an ninh trật tự ở cơ sở được kiện toàn từ lực lượng Bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng và Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng hoặc được tuyển chọn theo quy định. Lực lượng tham gia bảo vệ vệ an ninh trật tự  ở cơ sở được bố trí ở các thôn, tổ dân phố làm nòng cốt hỗ trợ Công an cấp xã, phường giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp trong bảo vệ vệ an ninh trật tự  cơ sở và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Luật có hiệu lực thi hành giúp các đồng chí trong lực lượng tham gia bảo vệ vệ an ninh trật tự  có cơ sở pháp lý, có điều kiện tốt nhất phát huy vai trò, kinh nghiệm và gắn bó lâu dài hơn nữa với công tác giữ gìn vệ an ninh trật tự. Theo đó, toàn tỉnh Tuyên Quang có 1.731 Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở với gần 5.200 thành viên được kiện toàn thống nhất từ lực lượng Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và đội trưởng, đội phó đội dân phòng đang hoạt động hiện nay.

Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn - phát biểu tại buổi lễ

Tại chương trình, đã diễn ra lễ diễu hành biểu dương lực lượng, diễn tập thực hành xử lý 3 tình huống tham gia nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở gồm: Các đối tượng quá khích sử dụng hung khí, vật gây cháy, nổ, phương tiện tổ chức đua xe trái phép, phá rối ANTT tại địa phương; các đối tượng tụ tập đông người tổ chức đánh nhau gây thương tích; bạo lực gia đình, đe dọa giết người.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định: sự ra đời của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở nhằm xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất trong xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tình hình mới. Đây là nguồn động viên lớn để lực lượng này tiếp tục phát huy vai trò là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an chính quy, tham gia lập nhiều thành tích hơn nữa, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, lực lượng Công an thực hiện tốt việc phát huy vai trò, vị trí của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, tiếp tục xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân.

Các đ/c lãnh đạo tặng quà lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Cụ thể hóa các quy định của Luật, UBND thành phố đã ban hành Quyết định, Quy định số lượng Tổ bảo vệ an ninh, trật tự và số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tại thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố.  Theo đó, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang có 214 tổ của 15 xã phường với 642 thành viên được kiện toàn thống nhất từ lực lượng Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và đội trưởng, đội phó đội dân phòng đang hoạt động hiện nay.

Lực lượng an ninh trật tự cơ sở diễu hành biểu dương lực lượng

Phần diễn tập tình huống lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở hỗ trợ công an cấp xã giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự ở cơ sở.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố