Diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ phường Hưng Thành năm 2023

Sáng ngày 8/5, Ban chỉ đạo diễn tập thành phố Tuyên Quang chỉ đạo phường Hưng Thành diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2023. Dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí Tạ Đức Tuyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ thành phố năm 2023; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố. Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo các Ban đảng, Văn phòng Thành uỷ; Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; Lãnh đạo Công an thành phố; Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, chỉ huy trưởng quân sự, công an các xã, phường

Đại biểu lãnh đạo Thành uỷ và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh dự diễn tập

Cuộc diễn tập chiến đấu phường Hưng Thành trong khu vực phòng thủ thành phố năm 2023 thủ gồm: Diễn tập vận hành cơ chế tại nhà văn hóa phường và diễn tập vận hành thực binh và được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Phần vận hành cơ chế được thực nội dung huấn luyện: chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên sẵn sàng chiến đấu cao. Chuyển phường vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh, xử trí tình huống A2; Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sãn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển địa phương sang thời chiến, phòng tránh đánh địch tiến công hoả lực, tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 2: tổ chức chuẩn bị chiến đấu, nhận mệnh lệnh, điều chỉnh, bổ sung và thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ của chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy quân sự phường, Kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự của Trưởng Công an phường; kế hoạch của các ngành đảm bảo cho nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ; Giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm cho chiến đấu phòng thủ; Phê chuẩn kế hoạch chiến đấu cho Trung đội dân quân, Kế hoạch của các ban ngành và tổ chức chính trị xã hội. Giai đoạn 3: thực hành chiến đấu phòng thủ.

Sau phần diễn tập vận hành cơ chế chuyển sang diễn tập thực binh với tình huống giả định thực hành: Trung đội dân quân cơ động phường phối hợp với lực lượng khác tiến công tiêu diệt lực lượng bạo loạn có vũ trang tại địa điểm thao trường đồi vi ba, thuộc tổ 7 phường An Tường.

Phần diễn tập cơ chế tại Hội trường nhà văn hoá phường

Tại mỗi nội dung đã thể hiện rõ về phương pháp điều hành, chủ động, linh hoạt và khoa học trong khâu xử lý các tình huống, bảo đảm được tính nguyên tắc; sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền qua mỗi giai đoạn, từng vấn đề huấn luyện và qua mỗi tình huống rõ ràng, rành mạch. Các đồng chí Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường, Công an phường, lực lượng dân quân, ban, ngành, đoàn thể phường Hưng Thành đã thể hiện được chức năng, vai trò tham mưu trong việc nắm, tổng hợp, báo cáo tình hình, đề xuất các biện pháp lãnh, chỉ đạo cũng như các biện pháp triển khai tổ chức thực hiện.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo về lực lượng, phương tiện, cuộc diễn tập chiến đấu phường Hưng Thành trong khu vực phòng thủ năm 2023 đã được thực hiện tốt, đảm bảo về nội dung, thời gian, chất lượng, các thành viên trong khung diễn tập có tác phong nghiêm túc; ý thức kỷ luật cao, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ. Quá trình thực binh sát với điều kiện thực tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Đại biểu dự diễn tập phần thực binh ngoài  thao trường

Chủ tịch Ủỷ ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh

Tặng quà cho Trung đội dân quân phường Hưng Thành tham gia phần diễn tập thực binh

Phát biểu bế mạc cuộc diễn tập, đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố nhấn mạnh, diễn tập chiến đấu phòng thủ phường Hưng Thành trong khu vực phòng thủ thành phố năm 2023 là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Thông qua cuộc diễn tập lần này nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp và nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Nâng cao trình độ tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp, vai trò tham mưu của cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong xử lý các tình huống. Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí cũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, cấp uỷ, chínhq uyền phường Hưng Thành tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Năm chắc tình hình an ninh tại địa phương, xử lý tốt các tình huống phát sinh khi thực tiễn xảy ra. Quan tâm, chú trọng, xây dựng lực lượng vũ trang  phường vững mạnh dáp ứng yêu cầu bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

Kết thúc các nội dung diễn tập, BCĐ diễn tập chiến đấu phòng thủ thành phố họp rút kinh nghiệm và chấm điểm Cuộc diễn tập phường Hưng Thành trong khu vực phòng thủ thành phố năm 2023 xếp loại Giỏi.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VHJ, TT và TT thành phố