Sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, năm nay toàn tỉnh không tổ chức lễ ra quân huấn luyện. Tuy nhiên, ngay từ tháng 2 đến nay, các cơ quan, đơn vị đầu mối của Bộ CHQS tỉnh đã tập trung làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức huấn luyện quân sự cho các lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên.

Nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu là một trong ba khâu đột phá mà Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh xác định trong cả nhiệm kỳ. Đây là năm cuối cùng của nhiệm kỳ 2015 - 2020, công tác huấn luyện quân sự năm 2020 của LLVT tỉnh được gắn với nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ huấn luyện. Các chi bộ, đảng bộ cơ sở, Đảng bộ Quân sự các huyện, thành phố xây dựng nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác huấn luyện; tổ chức học tập, quán triệt đến 100% cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng, hạ sỹ quan - binh sỹ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và tham gia huấn luyện. Các cơ quan, đơn vị đã tổ chức tập huấn cán bộ chủ chốt lực lượng thường trực, qua kiểm tra đều đạt khá trở lên. Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS các huyện, thành phố đã tổ chức 36 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó, chính trị viên, chính trị viên phó Ban CHQS xã, phường, thị trấn và các cơ quan; trung đội trưởng phòng không, pháo binh; thôn đội trưởng, tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng, tổ trưởng. Kết quả kiểm tra các lớp đều đạt khá trở lên, là cơ sở vững chắc để năm huấn luyện 2020 hoàn thành tốt các nội dung, chương trình đề ra.

Cán bộ Ban CHQS phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang chuẩn bị mô hình học cụ

phục vụ huấn luyện quân sự năm 2020.

Toàn tỉnh hiện có 138 đơn vị dân quân, 94 đơn vị tự vệ. Lực lượng được tổ chức huấn luyện với phương châm “Cơ bản, thiết thực, hiệu quả”. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, ngay từ cuối năm 2019, các đơn vị đã tiến hành rà soát, củng cố lại lực lượng. Chiến sỹ dân quân năm thứ nhất do Ban CHQS các huyện, thành phố trực tiếp huấn luyện; chiến sỹ dân quân từ năm 2 đến năm 4 do Ban CHQS xã, phường, thị trấn huấn luyện.
  Được chọn làm trước để nhân rộng trong lực lượng dân quân thành phố Tuyên Quang, Ban CHQS phường Ỷ La đang trình Ban CHQS thành phố phê duyệt giáo án, bài giảng, gấp rút hoàn thiện, bổ sung mô hình học cụ, bia, bảng chuẩn bị cho huấn luyện. Đồng chí Vũ Văn Quế, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường cho biết, để nâng cao chất lượng huấn luyện, là người trực tiếp huấn luyện bài giảng về quân sự, bản thân anh phải tích cực trau dồi phương pháp, kỹ năng, nhất là nội dung còn yếu, còn thiếu trong thực hành huấn luyện, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu theo nhiệm vụ, gắn lý thuyết với thực hành, lấy thực hành làm chính.
  Trung tá Đỗ Đình Khải, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố cho biết, huấn luyện quân sự năm nay trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh tập trung chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, giáo án bài giảng, Đảng ủy, Ban CHQS thành phố đã phối hợp, hiệp đồng với cấp ủy, chính quyền địa phương để cử lực lượng y tế xã, phường theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ trong quá trình huấn luyện. Đặc biệt, Ban CHQS thành phố chỉ đạo các địa phương tổ chức nâng cao chất lượng huấn luyện của lực lượng dân quân cơ động nhằm sẵn sàng xử lý mọi tình huống trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại hội đảng các cấp.
  Trung tá Hoàng Văn Thanh, Trưởng Ban Tác chiến, Bộ CHQS tỉnh cho biết, cơ quan quân sự cấp tỉnh, huyện chủ động quán triệt mệnh lệnh huấn luyện và tổ chức huấn luyện cho các lực lượng bắt đầu từ ngày 2-3. Với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện chuyên sâu, kết hợp chặt chẽ với huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị. Huấn luyện sát nhiệm vụ, đối tượng, địa bàn, thực tế chiến đấu, lấy thực hành làm chính. Các đơn vị tăng cường huấn luyện dã ngoại, huấn luyện đêm, huấn luyện cơ động, huấn luyện theo tình huống, huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị có trong biên chế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu các tình huống. Qua đó, nâng cao chất lượng xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện./.

Theo TQĐT