Siết chặt kiểm tra nồng độ cồn

Hiện nay nhiều người sau khi uống bia, rượu vẫn tự lái xe tham gia giao thông. Thực tế đã có những trường hợp lái xe không làm chủ được bản thân, gây tai nạn giao thông. Để ngăn chặn tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu bia, Công an tỉnh vừa ra quân cao điểm thực hiện các biện pháp siết chặt, xử lý nghiêm hành vi vi phạm nồng độ cồn.

Thiếu tá Phạm Văn Tuấn, Đội trưởng Đội tuần tra Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Để thực hiện hiệu quả chuyên đề này, ngoài sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, ngành chức năng còn sử dụng các phương tiện kỹ thuật, đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Đối với các địa bàn trọng điểm như đô thị, các tuyến quốc lộ, Đội sẽ thường xuyên tập trung lực lượng tại các vị trí trọng yếu, vừa kiểm soát đo nồng độ cồn bằng phương pháp hiện đại vừa kết hợp với phương pháp truyền thống. Ngoài lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt cố định, còn có các lực lượng điều khiển mô tô nghiệp vụ tuần tra, kiểm soát quanh khu vực các quán nhậu, để kịp thời phát hiện những trường hợp điều khiển phương tiện có dấu hiệu say xỉn, qua đó tiến hành kiểm tra, xử lý.

Lực lượng Cảnh sát giao thông TP Tuyên Quang kiểm tra nồng độ cồn tại địa bàn phường Hưng Thành.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã ra quân thực hiện các đợt cao điểm xử lý hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào 4 nhóm hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông. Trong đó, hành vi vi phạm nồng độ cồn được đặc biệt quan tâm. 9 tháng đầu năm 2022, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tổ chức trên 3.000 ca tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Qua đó đã dừng, kiểm tra trên chục ngàn lượt phương tiện các loại. Quá trình kiểm tra đã phát hiện và xử lý trên 500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn vượt quá 0,4mg/lít khí thở thì đối với xe mô tô, xe gắn máy bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Đối với người điều khiển xe ôtô, bị phạt từ 30-40 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Tại địa bàn thành phố Tuyên Quang, công tác tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông được lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện khép kín. Thiếu tá Vũ Hoàng Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Trật tự, Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Tuyên Quang cho biết, từ nay đến hết tháng 1-2023, lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố sẽ tập trung xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện giao thông vi phạm về nồng độ cồn; đồng thời tuyên truyền, vận động chủ các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn... nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; không điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia.

Những ngày này, lực lượng Cảnh sát giao thông của huyện Chiêm Hóa đang tập trung lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý nồng độ cồn trên các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn huyện. Thiếu tá Đặng Đình Hợi, Đội trưởng Đội Trật tự, Cảnh sát giao thông, Công an Chiêm Hóa cho biết, thực hiện cao điểm xử lý nồng độ cồn, lực lượng tập trung làm vào khung giờ cao điểm trưa, tối tại trung tâm huyện, các quốc lộ, tỉnh lộ đoạn qua địa bàn huyện với quyết tâm xử lý cơ bản triệt để các trường hợp sau khi sử dụng rượu, bia tham gia giao thông. Qua 10 ngày cao điểm đã xử lý trên 30 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến đường. Tiếp tục giữ ATGT trên địa bàn, ngoài xử lý chuyên đề nồng độ cồn, lực lượng sẽ tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm khác.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn kết hợp với các biện pháp tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ để người dân nâng cao hơn ý thức tham gia giao thông, nhằm kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

Theo TQĐT