Du khách háo hức trải nghiệm không khí trước ngày Lễ hội Thành Tuyên

Mặc dù còn gần 01 tháng nữa mới diễn ra Lễ hội Thành Tuyên, song thời điểm này đã có một lượng lớn du khách đến với thành phố. Không khí đón một mùa trung thu sôi động đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc trong lòng du khách gần xa.

Đông đảo du khách thập phương đến thăm quan các mô hình đèn Trung thu của người dân Tuyên Quang

Lễ hội Thành Tuyên là Tết Trung thu đặc sắc, độc đáo của thành phố Tuyên Quang nói riêng và của tỉnh Tuyên Quang nói chung, được thiếu nhi, nhân dân trong tỉnh và đông đảo du khách thập phương mong chờ. Đặc biệt, đến với Lễ hội Thành Tuyên, du khách sẽ được trở về tuổi thơ cùng các em nhỏ để hòa mình vào không gian Trung thu bao la, lung linh sắc màu của những chiếc xe mô hình đèn Trung thu khổng lồ, độc đáo, đầy màu sắc, do chính người dân Tuyên Quang thiết kế và chế tác, mô phỏng theo các nhân vật, con vật được yêu thích trong những câu chuyện lịch sử, truyền thuyết dân gian và từ thực tế cuộc sống, lao động sản xuất của người dân trong từng giai đoạn lịch sử. mặt tại tổ 6, phường Tân Quang mới thấy không khí làm đèn trung thu diễn ra hết sức sôi nổi, mỗi người một việc nhưng đều có một mong muốn là tạo nên một mô hình Trung thu ấn tượng. Việc làm mô hình đèn trung thu cũng đã thu hút đông đảo du khách đến thăm quan và trải nghiệm. Chị Đỗ Thị Minh Khương, du khách Hà Nội chia sẻ, chị đã được nghe đến Lễ hội Trung thu của Tuyên Quang từ lâu nhưng đến nay được thực tế nhìn thấy từng công đoạn người dân làm ra các mô hình, chị thực sự khâm phục những "nghệ nhân" Tuyên Quang.

Lễ hội Thành Tuyên ban đầu chỉ là một hoạt động tự phát của người dân từ Trung thu năm 2004 tại thành phố Tuyên Quang, đến nay, sau gần 20 năm, việc làm các mô hình đèn Trung thu khổng lồ cho trẻ em diễn diễu trên đường phố đã được lan tỏa ở khắp các xóm, thôn, tổ dân phố của thành phố đến các huyện trên địa bàn tỉnh. Theo thời gian, từ một hoạt động tự phát trong nhân dân đã được nâng lên với quy mô cấp thành phố, cấp tỉnh và ngày càng có nhiều hoạt động thú vị, mô hình con giống độc đáo, hấp dẫn. Qua đó, đưa Lễ hội Thành Tuyên không chỉ trở thành một nét văn hóa đặc sắc, riêng có vào mỗi dịp Tết Trung thu hàng năm của người dân Tuyên Quang, mà còn thu hút đông đảo du khách thập phương và cả du khách nước ngoài đến thăm quan và chiêm ngưỡng. Đây cũng là dịp để du khách biết đến tiềm năng du lịch của tỉnh Tuyên Quang nhiều hơn. Chị Lại Thúy Hà, du khách Hà Nội cảm nhận không khí Trung thu Tuyên Quang rất nhộn nhịp và sôi động, nó thực sự là một lễ hội với sự tham gia của tất cả người dân. Theo chị tỉnh Tuyên Quang đang đi đúng hướng trong việc xác định sản phẩm du lịch đặc trưng của mình.

Những mô hình đèn trung thu đặc sắc, độc đáo do chính người dân Tuyên Quang chế tạo

Với tinh thần chủ động, sáng tạo của các cấp, các ngành, các địa phương và sự đồng thuận cao trong nhân dân, Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm đặc biệt đối với du khách trong nước và quốc tế./.

Bài - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)