Thành phố tích cực triển khai tiêm phòng vacxin Covid-19

Với mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vacxin Covid-19 trong năm 2021 và trên 70% dân số được tiêm đến hết quý I/2022. Thời gian qua, thành phố đã và đang tích cực triển khai tiêm phòng vacxin Covid-19, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra và góp phần tạo miễn dịch trong cộng đồng.

Tại điểm tiêm Trạm Y tế phường Tân Quang, quy trình tổ chức tiêm chủng đều được tuân thủ nghiêm theo quy định của Bộ Y tế để bảo đảm an toàn như: bàn khám sàng lọc, trang thiết bị phục vụ tiêm, bình ô xy, phương tiện cấp cứu, nhân lực để xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm. Đặc biệt, người dân khi đến tiêm đều được hướng dẫn tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế. Để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, trước khi tổ chức các đợt tiêm vắc xin Covid-19, tất cả cán bộ làm công tác tiêm chủng và các tình nguyện viên được huy động đã được tham gia buổi tập huấn do Trung tâm y tế thành phố phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Sở Y tế tổ chức về vắc xin Covid-19, cũng như quy trình tổ chức buổi tiêm chủng và hướng dẫn xử lý các phản ứng khi tiêm, cách bảo quản và vận chuyển vắc xin. Bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Bảo Huyền, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Tân Quang cho biết, ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của Sở Y tế và Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang thành lập gấp điểm tiêm phòng chống Covid-19 tại trạm y tế phường Tân Quang. Trạm Y tế phường đã báo cáo với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của phường đồng thời phối hợp với các ban ngành đoàn thể phường, công an phường, tổ trưởng các tổ dân phố, y tế thôn bản trên địa bàn tuyên truyền vận động nhân dân đến điểm tiêm phòng chống Covid-19 tại Trạm Y tế để tuân thủ tiêm phòng theo quy định. Tại điểm tiêm, Trạm Y tế phường đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh và Phòng khám đa khoa Hoàng Việt chuẩn bị tốt nhất về nhân lực và vật lực phục vụ công tác tiêm phòng.  Cho đến nay, công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 trên địa bàn phường diễn ra đảm bảo an toàn.

Cán bộ y tế của Trạm Y tế phường Tân Quang khám sàng lọc trước tiêm cho người dân

Nhận thức được việc tiêm phòng vacxin Covid-19 là trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Ông Vũ Thế Hùng, phường Minh Xuân năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng khi được cán bộ y tế cơ sở thông báo lịch tiêm chủng, ông đã thu xếp thời gian hợp lý để đến điểm tiêm do thành phố tổ chức thực hiện tiêm theo quy định. Ông Hùng chia sẻ, ban đầu tâm lý ông cũng hơi lo lắng, bất an vì đã có tuổi và bị bệnh nền về phổi. Nhưng theo ông, Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế đã tiến hành kiểm nghiệm an toàn nên khi đến tiêm ông không lo lắng, tâm lý rất thoải mái và an tâm.Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 28/10/2021, toàn thành phố đã tiến hành tiêm chủng vacxin phòng Covid-19 cho 105.187 lượt người, trong đó mũi 1 đã tiêm cho 82.651 người, mũi 2 là 22.536 người. Số người chưa tiêm là 10.221 người. Với sự vào cuộc chủ động, tích cực của ngành chức năng và ý thức trách nhiệm của người dân đối với cộng đồng, tin tưởng rằng, chương trình tiêm chủng vacxin ngừa Covid-19 trên địa bàn thành phố sẽ đạt được kết quả tích cực. Góp phần chung tay cùng cả nước thực hiện thành công tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất./.

Bài - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)