Thành phố Tuyên Quang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Những năm qua, thành phố Tuyên Quang thường xuyên quan tâm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự hài lòng cho nhân dân.

Để thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai, quản lý về xây dựng, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo rút ngắn 30% thời gian thực hiện giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố. Các quy trình thủ tục hành chính giải quyết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường đảm bảo đúng luật, thuận tiện, nhanh chóng, không gây phiền hà cho tổ chức và công dân đến giao dịch.

Bảng niêm yết bộ thủ tục hành chính tại bộ phận giao dịch Một cửa

Các phòng chuyên môn, cơ quan thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến các hoạt động về công tác kiểm soát thủ tục hành chính. Các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, giới thiệu theo chuyên đề hoặc lồng ghép, bảo đảm phù hợp, hiệu quả. Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao thành phố; Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố thường xuyên biên tập các tin bài, tuyên truyền lưu động về công tác kiểm soát thủ tục hành chính; Ủy ban nhân dân các xã, phường đã tổ chức tuyên truyền thông qua các hội nghị lồng ghép tuyên truyền và hệ thống loa truyền thanh cơ sở của các xã, phường.

Bên cạnh đó, để triển khai thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính theo Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 08/6/2010 của Chính phủ về kiểm soát thủ tục hành chính; Nghị định số 48/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang về công tác kiểm soát thủ tục hành chính. Trong năm 2016, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 05/01/2016 về thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 10/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách thủ tục hành chính; Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 19/01/2016 về thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố năm 2016.

Qua đó, năm 2016 vừa qua, tổng số việc đã tiếp nhận là 4.284 việc, đã giải quyết 3.992 việc tại trụ sở UBND thành phố và tại Ủy ban nhân dân các xã, phường đã tiếp nhận là 203.724 việc, đã giải quyết 203.695 việc.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao đối với công tác kiểm soát thủ tục hành chính của cấp ủy và chính quyền thành phố, các phòng chuyên môn, cơ quan thành phố, Ủy ban nhân dân xã, phường đã quan tâm đến công tác kiểm soát thủ tục hành chính; nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về công tác kiểm soát thủ tục hành chính và chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp được nâng cao.

Việc đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính đã tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức, năng lực trình độ xử lý thủ tục hành chính; tạo môi trường hành chính thông thoáng, thể hiện được văn hóa giao tiếp và sự hài lòng của người dân. Thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thành phố Tuyên Quang tiếp tục thực hiện các giải pháp đột phá để xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu công việc, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Minh Huyền