Tăng ni, phật tử chung tay phòng chống dịch Covid-19

Với tinh thần hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc, những ngày này, các tăng, ni, phật tử trên địa bàn tỉnh đang cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đại đức Thích Thanh Phúc, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 17 nghìn tăng ni, phật tử, sinh hoạt trên 120 nhóm, tổ của các địa phương. Thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã tạm dừng các khóa lễ, khóa tu tập trung đông người. Các chùa, cơ sở thiền viện trang trí lễ đài Phật đản trang nghiêm, tiết kiệm chỉ tổ chức nghi lễ nội bộ. Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã hướng dẫn các nhóm tình nguyện viên thanh thiếu niên phật tử làm công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch đến đông đảo phật tử. Đồng thời khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang, bố trí chỗ rửa tay cho nhân dân, đồng bào phật tử và du khách đến chùa. Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã đưa nội dung tuyên truyền, khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch bệnh thành các chuyên đề kết hợp trong các bài giảng, thuyết pháp thông qua facebook, zalo.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và Tỉnh đoàn tặng quà Chốt kiểm soát liên ngành phòng,
chống dịch bệnh Covid-19 xã Hợp Thành (Sơn Dương)

Do dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, nên Đại lễ Phật đản năm nay, một số chùa trên địa bàn tỉnh tổ chức bằng hình thức lễ tắm Phật online, livestream trên internet thông qua mạng xã hội youtube, hoặc qua trang web nội bộ. Chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Thượng Ấm, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) bày tỏ, chị là phật tử của chùa Lang Đạo, năm nay dịch bệnh nên Đại lễ Phật đản được chùa tổ chức theo hình thức trực tuyến qua trang mạng nội bộ để chị và các phật tử được theo dõi. Chị thấy đây là hoạt động thiết thực nhất trong lúc này, vừa chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19 vừa có thể thực hiện nghi lễ từ xa để nhất tâm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, dịch bệnh tiêu trừ, mọi người an lạc.

Bà Hà Thị Liên, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) là phật tử cho biết, bà cùng các phật tử khác thành lập các tổ, nhóm thiện nguyện, tình nguyện hỗ trợ tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, hướng dẫn nhắc nhở các phật tử thực hiện các khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh còn tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền mặt và các nhu yếu phẩm cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Hưởng ứng đợt phát động cao điểm quyên góp ủng hộ công tác, phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ tỉnh và lời kêu gọi ủng hộ 15 triệu đồng và phối hợp với một số cơ quan, đơn vị của tỉnh, thăm và tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cơ sở y tế cách ly tập trung của huyện Sơn Dương và Yên Sơn với tổng trị giá gần 50 triệu đồng do các tăng, ni, phật tử quyên góp ủng hộ.

Sư cô Thích Nữ Đàm Nghiêm, Trưởng ban Từ thiện xã hội, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh chia sẻ, thấu hiểu những khó khăn vất vả của các lực lượng tuyến đầu ngày đêm phòng chống dịch Covid-19, sư cô và các phật tử trên địa bàn tỉnh đã cùng nhau quyên góp ủng hộ, người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít bằng các hiện vật như nước uống, nước ngọt, rau củ quả, tiền mặt... Món quà tuy không lớn, nhưng thể hiện sự quan tâm của các tăng, ni, phật tử để động viên lực lượng cán bộ, y bác sỹ, dân quân, bộ đội, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân vượt qua đại dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tiếp tục kêu gọi các tăng, ni, phật tử chung tay phòng dịch, có thêm nhiều hành động đẹp được lan tỏa, cùng cả cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.