• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Chiều ngày 28/2, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật đất đai ( sửa đổi). Dự hội nghị có đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Lê Công Đại, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Đinh Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ thành phố; Lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan, đơn vị thành phố; Hiệp hội doanh nghiệp thành phố; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Công chức tư pháp - Hộ tịch, cán bộ địa chính các xã, phường.

Đại biểu dự Hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật đất đai ( Sửa đổi)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Xuân Nho nhấn mạnh, Trong những năm qua, công tác quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã đạt được nhiều kết quả; việc tổ chức thực thi các quy định của pháp luật về đất đai được các cấp, ngành quan tâm, thực hiện có hiệu quả hơn; ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề trong công tác quản lý, sử dụng đất đai cần sớm được khắc phục. Việc tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm mục đích phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, hướng đến đảm bảo ngày một tốt hơn sự công bằng và hài hòa lợi ích trong quản lý và sử dụng đất; giải quyết những căng thẳng xã hội do bất cập trong chính sách quản lý đất đai. Đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyên Xuân Nho đề nghị, các đại biểu dự Hội nghị tập trung nghiên cứu, đóng góp ý kiến, góp phần hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), bảo đảm chất lượng, khoa học, khả thi, đồng bộ, hiệu quả; phản ánh ý chí, nguyện vọng, vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp và người dân; đồng thời, tạo không gian, nguồn lực cho sự phát triển của đất nước.

Đ/c Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Nguyễn Xuân Nho và lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì Hội nghị

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2023 gồm 16 chương và 236 điều, Luật Đất đai khẳng định Nhà nước là đại diện chủ sở hữu toàn dân đối với đất đai. Dự thảo cũng quy định rõ quyền và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với đất đai. Các trường hợp thu hồi đất và căn cứ thu hồi đất được quy định cụ thể, trong đó có các trường hợp: thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và phát triển kinh tế- xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai trên thục tế, đồng thời khắc phục tình trạng tùy tiện trong thu hồi đất. Luật Đất đai khẳng định Nhà nước là đại diện chủ sở hữu toàn dân đối với đất đai. Dự thảo cũng quy định rõ quyền và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với đất đai. Các trường hợp thu hồi đất và căn cứ thu hồi đất được quy định cụ thể, trong đó có các trường hợp: thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và phát triển kinh tế - xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai trên thục tế, đồng thời khắc phục tình trạng tùy tiện trong thu hồi đất.

Đại diện Hội doanh nghiệp thành phố tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật đất đai

Tại hội nghị đã có 10 đại biểu tham gia phát biểu, đưa ra 55 ý kiến góp ý vào những điều khoản áp dụng của Luật cần được quy định cụ thể, chi tiết hơn, liên quan đến lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; cơ chế thu hồi đất, bồi thường đất; quy định giao đất, cho thuê đất, giám sát, thanh tra, giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm về đất đai; bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giá đất, quyền,trách nhiệm của nhà nước đối với đất đai; thủ tục hành chính, đăng ký đất đai, những vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất…, nhằm tạo sự thống nhất trong cách hiểu và áp dụng khi Luật Đất đai (sửa đổi) được ban hành.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Nho đề nghị, Để hoàn thành tốt Kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố về việc lấy ý kiến đống góp vào Dự thảo Luật đất đai sửa đổi năm 2023. Ngay sau hội nghị, các cơ quan, đơn vị, xã phường tiếp tục tổ chức cho cán bộ, viên chức, người lao động, hội viên, đoàn viên và nhân dân tiếp cận và đóng góp ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi); các cơ quan, các xã, phường bố trí đầy đủ các điều kiện về vật chất,  thời gian cho việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Các ý kiến đóng góp của cán bộ và nhân dân tổng hợp đầy đủ, gửi về phòng Tài nguyên và Môi trường bảo đảm tiến độ và thời gian theo kế hoạch đề ra, để xây dựng Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có chất lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

                  Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 308
Hôm qua : 613