Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019

Chiều ngày 16/01, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Bùi Đức Thắng - Ủy viên Ban chấp hành TW hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Đình Trung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố tổ chức

hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020

Năm 2019, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố đã bám sát sự lãnh đạo của Thành ủy, sự chỉ đạo hướng dẫn của Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Tuyên Quang tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện có hiệu quả chương trình công tác năm 2019; chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền và các cơ quan chuyên môn của thành phố tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Linh hoạt trong chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm của mặt trận, hội, đoàn; thực hiện tốt các nhiệm vụ do cấp ủy phân công, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2019 của thành phố. Ủy ban MTTQ thành phố tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn Ủy Ban MTTQ cấp cơ sở thành lập và duy trì hoạt động của các tổ tự quản trên địa bàn dân cư gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đến nay, toàn thành phố đã thành lập được 172 mô hình, tổ nhóm tự quản. Các tổ, nhóm tự quản đã ban hành quy chế hoạt động và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động các cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân về việc huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn thành phố, kết quả toàn thành phố đạt 53%. Ngoài ra, vận động xã hội hóa được số tiền trên 210 triệu đồng; tặng sách giáo khoa, đồ dùng học tập, tặng xe tập đi cho các lớp mẫu giáo; vận động hàng trăm ngày công lao động tu sửa, trang trí khuôn viên, trường lớp.. Xây dựng mới 14 điểm vui chơi cho thiếu nhi tại các xã, phường trị giá 125 triệu đồng...
      Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Trung - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố ghi nhận những kết quả đã đạt được trong năm 2019 của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố. Đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại như trong công tác tham mưu với cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ có việc còn chậm; công tác phối hợp giữa MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội với chính quyền trong việc tuyên truyền, thực hiện các nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội có việc hiệu quả chưa cao. Chất lượng giám sát, phản biện xã hội chưa đáp ứng yêu cầu; việc nắm bắt thông tin, dư luận xã hội, tình hình tư tưởng của hội viên, đoàn viên, nhân dân có lúc chưa kịp thời. Hoạt động của cơ quan Khối dân còn lúng túng. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố đến cơ sở cần tập trung thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Đảng và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên tất cả các lĩnh vực; nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” . Mỗi tổ chức đoàn thể từ thành phố đến cơ sở phải có việc làm trọng tâm, trọng điểm, mang đặc trưng của tổ chức mình. Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết TW 4, khóa XII gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị và nội dung chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh” theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Ủy ban MTTQ thành phố, của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành các tổ chức chính trị - xã hội thành phố và cơ sở..../.

Tin - ảnh: Thu Trinh - Duy Khanh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)