Chiều ngày 26/12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Tuyên Quang. Dự hội nghị có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII của tỉnh; Nguyễn Hồng Thắng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy;Phạm Minh Huấn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; Đại diện thượng trực Huyện ủy, Thành ủy. Chủ tịch hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Tuyên Quang; đại diện Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang và lãnh đạo các xã, phường trong thực hiện sắp xếp, sáp nhập.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chứng kiến lễ ký kết giữa Thường trực Huyện ủy Yên Sơn bàn giao các xã sáp nhập để mở rộng địa giới hành chính thành phố Tuyên Quang vớiThường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân và các tổ chức đoàn thể thành phố Tuyên Quang.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Thực, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã công bố Nghị quyết 816, Ngày 21 tháng 11 năm 2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Tuyên Quang. Theo đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Tuyên Quang như sau: Điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính huyện Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang và thành lập 3 phường thuộc thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Nhập toàn bộ 19,29 km2 diện tích tự nhiên, 13.151 người của xã Kim Phú, huyện Yên Sơn; toàn bộ 37,99 km2 diện tích tự nhiên, 10.598 người của xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn và toàn bộ 8,04 km2 diện tích tự nhiên, 6.111 người của thị trấn Tân Bình, huyện Yên Sơn vào thành phố Tuyên Quang; Thành lập 03 phường thuộc thành phố Tuyên Quang trên cơ sở nhập toàn bộ 8,04 km2 diện tích tự nhiên, 6.111 người của thị trấn Tân Bình và toàn bộ 25,96 km2 diện tích tự nhiên, 11.420 người của xã Đội Cấn; PThành lập phường Mỹ Lâm trên cơ sở toàn bộ 18,79 km2 diện tích tự nhiên và dân số 7.418 người của xã Phú Lâm; Thành lập phường An Tường trên cơ sở toàn bộ 11,71 km2 diện tích tự nhiên và dân số 15.010 người của xã An Tường. Sau khi điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính và thành lập 03 phường thuộc thành phố Tuyên Quang: Thành phố Tuyên Quang có 184,38 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 191.118 người; có 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 10 phường và 5 xã.Hội nghị đã triển khai Kế hoạch 132 ngày 21/12/2019 của UBND tỉnh triển khai Nghị quyết số 816 ngày 21/11/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Tuyên Quang.
      Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Sáp nhập đơn vị hành chính là chủ trương đúng của Đảng và Nhà nước nhằm tăng quy mô đơn vị hành chính góp phần tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả đầu tư kinh tế, xã hội, hiệu quả, hiệu lực hoạt động hệ thống chính trị cấp xã. Vì vậy đồng chí đề nghị, các Sở Ban, ngành, các địa phương phải chuẩn bị thật tốt các nội dung theo kế hoạch 132 của Ủy ban nhân dân tỉnh, các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; Tổ chức hội nghị triển khai thực hiện NQ của UBTV Quốc hội, Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Kiện toàn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị; Thực hiện việc thống kê, kiểm kê, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác bàn giao, tiếp nhận; Thu hồi con dấu cũ, khắc, đăng ký và sử dụng con dấu mới; Bố trí công sở, cơ sở vật chất làm việc đối với các đơn vị hành chính mới; Chuyển đổi giấy tờ cho tổ chức và công dân; Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở ngành của tỉnh cùng với cấp ủy chính quyền thành phố Tuyên quang, tiếp tục triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của tỉnh ủy, kế hoạch của ủy ban nhân tỉnh, về xây dựng và phát triển thành phố Tuyên Quang sớm hoàn thành Đề án phát triển đô thị và đề nghị công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh; đồng thời tiếp tục huy động tập trung nguồn lực, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, đảm bảo đồng bộ và ưu tiên các xã mới sát nhập về thành phố, các phường mới thành lập, theo hướng tăng cường các thiết chế văn hóa, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội nâng cao đời sống nhân dân; chuẩn bị tốt các điều kiện cho đại hội đảng bộ các cấp; đảm bảo duy trì hoạt động liên tục, hiệu lực, hiệu quả của bộ máy trong hệ thống chính trị ở các đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp; không làm xáo trộn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn./.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)