Tập huấn nghiệp vụ thu BHXH, BHYT hộ gia đình đối với nhân viên đại lý thu năm 2018

Ngày 25/3, Bảo hiểm xã hội thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thu BHXH, BHYT đối với nhân viên đại lý thu trên địa bàn thành phố Tuyên Quang năm 2018, với sự tham gia của trên 50 học viên thuộc đại lý thu UBND xã, phường, bưu điện tỉnh Tuyên Quang.

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe đánh giá kết quả hoạt động Ðại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT năm 2017; những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tại cơ sở. Theo đó, năm 2017, Bảo hiểm xã hội thành phố Tuyên Quang đang thực hiện quản lý thu cho 1.297 đơn vị với 7.083 lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN; 6.765 người BHTN; BHXH tự nguyện là 994 người; số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ trên 97% . Mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được mở rộng với trên 50 nhân viên tại Bưu điện Tỉnh và điểm thu 13 xã, phường đến tận khu dân cư để người dân dễ dàng tiếp cận đăng ký tham gia BHYT. Công tác chỉ đạo điều hành, cải cách TTHC được cập nhật, đổi mới kịp thời; công nghệ thông tin được đẩy mạnh ứng dụng vào các lĩnh vực BHXH, BHYT góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý…Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố chưa cao.

Các đại biểu dự tập huấn nghiệp vụ thu BHXH, BHYT hộ gia đình đối với nhân viên đại lý thu năm 2018

Việc tổ chức hội nghị tập huấn nhằm giúp cho các đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn thành phố Tuyên Quang nắm được hệ thống các văn bản có liên quan đến đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục hồ sơ tham gia BHXH, BHYT; cách thức lập các tờ khai liên quan đến người tham gia BHXH, tự nguyện, BHYT hộ gia đình; thủ tục hoàn trả, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và các chế độ BHXH tự nguyện và một số nội dung liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của các Đại lý cũng như các đối tượng tự đóng. Đồng thời, nâng cao kỹ năng tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân tham gia… Phấn đấu thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tự đóng đạt hiệu quả, góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.Nhân dịp này, Bảo hiểm xã hội thành phố Tuyên Quang đã khen thưởng cho 4 đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT là phường Minh Xuân, Tân Hà, Nông Tiến và xã An Tường đã có thành tích trong công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT năm 2017./.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT – TH thành phố)