LĐLĐ thành phố Tuyên Quang quan tâm đến lợi ích thiết thực của người lao động

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đội ngũ CNVC - LĐ thành phố Tuyên Quang tiếp tục phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, thành phố có 145 công đoàn cơ sở với 6.059 CNVC - LĐ, trong đó có 1.982 CNVC - LĐ làm việc trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, chiếm 32,7%; 4.077 công nhân, lao động làm việc ở khu vực sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, chiếm 67,3%.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Tuyên Quang trao tiền hỗ trợ làm nhà ở cho hộ dân ở làng Dùm, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang).

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: BCH LĐLĐ thành phố luôn đặt nhiệm vụ chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên là ưu tiên hàng đầu. Để thực hiện tốt công tác này, các công đoàn cơ sở trực thuộc chú trọng thực hiện quy chế dân chủ. Theo đó, 100% các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp và 85% doanh nghiệp đã xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở; 100% doanh nghiệp nhà nước đã ban hành quy chế đối thoại định kỳ tại nơi làm việc. Hằng năm 100% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 100% doanh nghiệp nhà nước và 85% số doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động; 100% doanh nghiệp nhà nước và 40% số doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức đối thoại tại cơ sở. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt gần 98%; tiền lương bình quân chung của công nhân, lao động đạt hơn 3 triệu đồng/người/tháng.100% các doanh nghiệp trả lương cao hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh, các đơn vị thăm hỏi, quan tâm đến đoàn viên, người lao động nghèo. Trong 5 năm qua đã tặng hơn 1.000 suất quà trị giá 984 triệu đồng. Từ Quỹ quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm và từ các nguồn huy động khác, LĐLĐ thành phố đã triển khai 2 dự án cho 25 lượt hộ vay để giải quyết việc làm cho 35 lao động; hỗ trợ 7 hộ CNVC - LĐ làm nhà ở mới...

Công đoàn Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang có 395 đoàn viên, trong đó 263 người là nữ. Với mục tiêu xây dựng công ty vững mạnh, người lao động gắn bó với công việc, doanh nghiệp, Công đoàn công ty đã có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động như hỗ trợ đoàn viên làm nhà ở, tặng quà cho đoàn viên nhân dịp 8 -3... Chị Vũ Hương Giang, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Trung bình 1 năm, Công đoàn công ty đã hỗ trợ 40 triệu đồng cho 2 đoàn viên làm nhà ở mới; tổ chức gặp mặt, tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp 1-6, Tết Trung thu trên 40 triệu đồng; khen thưởng các cháu là con CNVC - LĐ có thành tích cao trong học tập trên 19 triệu đồng. Hằng năm, Công đoàn tham mưu với Ban Giám đốc tổ chức cho công nhân đi tham quan, nghỉ dưỡng, qua đó nhằm động viên, khích lệ công nhân tích cực thi đua lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các cấp công đoàn trong thành phố phối hợp với chuyên môn tuyên truyền, vận động CNVC - LĐ tích cực tham gia đăng ký thi đua nhân dịp chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước. Công đoàn các cấp đã cụ thể hóa nội dung thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, đặc điểm công việc của ngành, lĩnh vực. Thông qua phong trào đã động viên, khuyến khích CNVC-LĐ thi đua lao động, sản xuất, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, điển hình như công đoàn ngành Thuế, VNPT, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh... Nhiều đề tài, đề án, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của cán bộ CNVC-LĐ được ứng dụng trong thực tiễn đã tiết kiệm chi phí và mang lại giá trị hàng tỷ đồng. Điển hình như sáng kiến sử dụng túi PE (nilon) đối với lỗ khoan đường kính 105 mm có hang cactơ, khe nứt lớn của kỹ sư trẻ Trần Văn Hiến, Chi nhánh Công nghiệp hóa chất mỏ Hà Tuyên. Từ các phong trào thi đua, nhiều tập thể, cá nhân đã phát huy năng lực trong thực hiện nhiệm vụ. Trong 5 năm đã có 400 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng, nâng tổng số đảng viên trong CNVC-LĐ lên 2.203 đảng viên, chiếm 37% tổng số đoàn viên công đoàn toàn thành phố.

Với những cách làm thiết thực, hướng về cơ sở, LĐLĐ thành phố Tuyên Quang thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất và đời sống tinh thần cũng như quan tâm nhiều hơn, sát sao hơn, giúp đội ngũ đoàn viên, CNVC-LĐ ngày càng yên tâm công tác, đóng góp sức mình cho sự phát triển của thành phố.

Theo TQĐT