Thành phố Tuyên Quang khởi công Công trình tôn tạo, xây dựng Di tích địa điểm thành lập chi bộ Mỏ Than (Chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh Tuyên...

Sáng ngày 3/2/2018, UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức Lễ khởi công trình tôn tạo, xây dựng Di tích địa điểm thành lập chi bộ Mỏ Than (Chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang).

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành phố dự Lễ Khởi công

tôn tạo, xây dựng công trình Di tích địa điểm thành lập chi bộ Mỏ Than

Đến dự Lễ khởi công có các đồng chí: Đ/c Chẩu Văn Lâm, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khoá XIV tỉnh Tuyên Quang; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Dự lễ Khởi công về phía thành phố Tuyên Quang có các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ Tuyên Quang; Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, chủ tịch HĐND thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành uỷ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố.
Phát biểu tại buổi Lễ khởi công, đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang nêu rõ, cách đây 78 năm, này 20/3/1940, tại nhà cụ Ninh Văn Kiến, xóm Mỏ Than, nay là tổ 40, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang, Chi bộ Mỏ Than, chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang được thành lập, lãnh đạo lực lượng cách mạng địa phương, đưa phong trào đấu thanh của công nhân và các tầng lớp nhân dân tỉnh Tuyên Quang hoà vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo chặt chẽ, thống nhất của Đảng.

Nhằm gìn giữ giá trị lịch sử to lớn này, Di tích địa điểm thành lập chi bộ Mỏ Than (Chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang) được chính thức khởi công xây dựng, là công trình cấp III, thuộc loại công trình văn hoá, giá trị dự toán được phê duyệt là 9,3 tỷ đồng, từ vốn ngân sách tỉnh và nguồn vốn hợp pháp khác do UBND thành phố huy động. Địa điểm xây dựng công trình tại tổ 40, phường Minh Xuân, UBND thành phố Tuyên Quang làm chủ đầu tư, công ty Cổ phần xây dựng Tuyên Hà Thịnh là đơn vị thi công. Quy mô xây dựng Di tích gồm: Nhà bia, có diện tích xây dựng 60m2; Nhà sàn lưu niệm bằng gỗ; Nhà vệ sinh ngoài trời và các hạng mục phụ trợ... Để đảm bảo các điều kiện cho việc thi công của công trình, cấp uỷ, chính quyền thành phố và phường Minh Xuân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và đã nhận được sự đồng thuận rất cao của nhân dân. Sau Lễ khởi công, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tổ chức triển khai các nhiệm vụ, để công trình Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng theo đúng kế hoạch.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành phố thực hiện nghi lễ động thổ

khởi công công trình tôn tạo, xây dựng Di tích địa điểm thành lập chi bộ Mỏ Than

Sau Lễ khai mạc, dưới sự chứng kiến của đông đảo bà con nhân dân, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành phố đã thực hiện Nghi lễ động thổ, khởi công công trình tôn tạo, xây dựng Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than ( Chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang)./.

Tin và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)