Thành phố Tuyên Quang gặp mặt đại biểu tiêu biểu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Chiều 30/10, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với thành phố Tuyên Quang đã tổ chức gặp mặt đại biểu tiêu biểu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh và 40 đại biểu là các già làng, trưởng họ, người uy tín, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu của các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Các Đại biểu dự buổi gặp mặt

Trong những năm qua, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đạt nhiều kết quả tích cực, khơi dậy và phát huy những giỏ trị văn hóa tốt đẹp, loại bỏ mê tín dị đoan và các tập tục cũ, lạc hậu không phù hợp. 214/214 thôn, xóm, tổ dân phố đã đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang vào quy ước, hương ước của thôn, xóm, tổ để thực hiện. Đến nay, thành phố không còn trường hợp tảo hôn, hầu hết các đám cưới tổ chức gọn nhẹ, vui tươi, trang trọng, tiết kiệm, lành mạnh, đúng quy định, cắt giảm được nhiều thủ tục rườm rà, phô trương hình thức... Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố có trên 4.350 đôi năm, nữ kết hôn, công dân đến tuổi xây dựng gia đình đều chấp hành tốt luật hôn nhân và gia đình và đến UBND xã, phường làm thủ tục đăng ký kết hôn. Các đám cưới đều tổ chức trang trọng, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh kinh tế của gia đình, tạo không khí vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, trong đó có 1.330 đám cưới tổ chức tiệc trà, không sử dụng thuốc lá; có trên 3.380 đám cuối khách mời dưới 500 người; Việc tổ chức các đám tang đều được làm gọn nhẹ, đúng quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, là nền tảng tinh thần và động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo trật tự an ninh chính trị trong gia đoạn mới.
    Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp thực hiện việc rút ngắn thời gian tổ chức một lễ cưới, lễ tang của đồng bào dân tộc Cao Lan; việc sử dụng loa phóng thanh trong đám tang; việc lấn chiếm vỉa hè lòng đường để tổ chức đám ma, đám cưới ảnh hưởng đến giao thông; việc các đám tang rải vàng mã trên đường...

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Trưởng Ban Dân vân Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hưng Vượng đã biểu dương những nỗ lực của thành phố trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Đồng chí mong muốn đội ngũ bí thư chi bộ, già làng, trưởng họ, người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò của mình, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt hơn nữa nếp sống văn minh, xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư. Đồng chí đề nghị Ủy ban MTTQ, các ngành chức năng của thành phố chú trọng, phát huy vai trò nòng cốt, tiếp tục có những cách làm phù hợp, kịp thời biểu dương, khen thưởng các điển hình trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang…góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)