Thành phố Tuyên Quang nâng cao chất lượng tuyên truyền miệng

Đồng chí Trần Thị Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố Tuyên Quang cho biết, để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy thành phố kịp thời chỉ đạo củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên.

Báo cáo viên, tuyên truyền viên của phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) trao đổi
về những điểm mới trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Hiện nay, thành phố có 1 báo cáo viên cấp tỉnh, 24 báo cáo viên cấp thành phố, 105 báo cáo viên cấp cơ sở và 418 tuyên truyền viên ở các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên thường xuyên được cung cấp thông tin, định hướng công tác tuyên truyền miệng, bồi dưỡng nghiệp vụ tuyên truyền miệng.

Để đáp ứng trình độ ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nội dung, hình thức, phương pháp tiến hành công tác tuyên truyền miệng đã từng bước được đổi mới. Nội dung tuyên truyền lựa chọn theo hướng thiết thực, hấp dẫn, phù hợp với đối tượng được tuyên truyền, tập trung tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của thành phố như: Việc xây dựng và phát triển thành phố; thực hiện nếp sống văn minh đô thị; phong trào xây dựng thôn, xóm, tổ nhân dân “ba không”, “năm không”; công tác giảm nghèo; Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hình thức tuyên truyền được kết hợp giữa tuyên truyền với trao đổi, nắm tình hình tư tưởng, tâm trạng người nghe.

Ông Bùi Việt Thắng, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 15, phường Nông Tiến là một trong tuyên truyền viên tiêu biểu, tích cực của phường. Ông cho biết, trước đây nhà văn hóa của tổ chật chội, nóng nực, xuống cấp trầm trọng. Từ đầu năm 2015, sau khi ông được nhân dân tín nhiệm bầu là Tổ trưởng tổ dân phố, ông đã tích cực tuyên truyền vận động để nhân dân trong tổ hiểu rõ về chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà nước. Ông xuống từng hộ gia đình phân tích rõ cơ hội, lợi ích và sự cần thiết của việc xây dựng nhà văn hóa; thu, quyết toán công khai, đầy đủ, rành mạch các khoản quỹ của tổ... Nhờ vậy, nhân dân đã hiểu và đồng tình ủng hộ. Đến nay, tổ dân phố 15 đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang, rộng rãi, có sân thể thao với khuôn viên rộng 300 m2 đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cộng đồng ở khu dân cư.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, cấp ủy từ thành phố tới cơ sở đã tổ chức được gần 6 nghìn buổi tuyên truyền miệng, phục vụ trên 334 nghìn lượt người nghe. Trong đó, 2.082 buổi tuyên truyền tại các chi đảng bộ cơ sở với trên 26 nghìn lượt người; 1.188 buổi tuyên truyền tại thôn, xóm, tổ dân phố với trên 138 nghìn lượt người. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền miệng, các nghị quyết, chủ trương của Đảng từng bước đi vào cuộc sống, tạo sự thống nhất, đoàn kết, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua ở địa phương. Tiêu biểu như trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp vừa qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, ý thức, trách nhiệm của nhân dân được nâng cao, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở thành phố đã đạt 99,99%. Vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cho các đồng chí cán bộ chủ chốt của thành phố.

Hiện nay, các đồng chí báo cáo viên cấp thành phố đang tiếp tục triển khai quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cho các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân trên toàn thành phố. Ban Tuyên giáo Thành ủy đang tích cực đôn đốc các chi bộ, đảng bộ cơ sở nộp danh sách báo cáo viên dự thi, nội dung đề cương bài thi; triển khai, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Hội thi Báo cáo viên tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Để giữ vững sự ổn định trong tư tưởng, hành động và niềm tin vững chắc của nhân dân với Đảng, thành phố Tuyên Quang xác định tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng theo phương châm “kịp thời, nhanh nhạy, phù hợp”, trọng tâm là hướng về cơ sở. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên từ thành phố đến cơ sở tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, Đại hội XIX Đảng bộ thành phố; việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Theo baotuyenquang.com.vn